Việt Nam – Australia đối thoại chính sách quốc phòng lần thứ 2

RFA
2018-10-12
Share
vn-uc-960.jpg Việt Nam và Australia hôm 12 tháng 10 năm 2018 tổ chức đối thoại Chính sách Quốc phòng lần thứ 2 tại Hà Nội.
Courtesy mod.gov.vn

Việt Nam và Australia hôm 12 tháng 10 năm 2018 tổ chức đối thoại Chính sách Quốc phòng lần thứ 2 tại Hà Nội.

Trang tin Quân đội Nhân dân của Bộ quốc phòng Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày.

Đây là cơ chế đối thoại quốc phòng thường niên giữa hai nước được bắt đầu từ năm 2017.

Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn. Đoàn Australia do Quyền Thứ trưởng Quốc phòng Tom Hamilton làm trưởng đoàn.

Tại cuộc đối thoại lần này, hai bên thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm các thách thức an ninh phi truyền thống, phương hướng phát triển của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng và việc tăng cường an ninh khu vực thông qua các cơ chế của Liên Hợp Quốc…

Cũng tại buổi đối thoại, ông Tom Hamilton và ông Nguyễn Chí Vịnh cùng đồng ý là trong thời gian tới quân đội hai nước cần tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác theo tinh thần Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng đã ký. Trong đó tập trung vào trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác đào tạo, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và hợp tác an ninh hàng hải.

Hợp tác quốc phòng hai nước được bắt đầu chính thức từ năm 1999. Đến năm 2010, hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác  quốc phòng, theo đó hai nước sẽ tăng cường tham gia vào các hợp tác dưới nhiều hình thức.

Theo bản ghi nhớ, phía Australia giúp đào tạo tiếng Anh cho các sĩ quan quân đội Việt Nam và đào tạo nhân sự cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Bên cạnh đó, tàu chiến hai bên cũng có những chuyến thăm qua lại.

Vào tháng 3 năm nay, Australia và Việt Nam đã nâng tầm quan hệ hai nước thành quan hệ Đối tác chiến lược.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.