Mạng xã hội Việt Nam rộ tin cấm người dân di chuyển trong bảy ngày

RFA
2021.08.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mạng xã hội Việt Nam rộ tin cấm người dân di chuyển trong bảy ngày Hình minh hoạ: một người vào Facebook từ điện thoại di động tại một quán cà phê ở Hà Nội hôm 19/11/2020
Reuters

Giới chức một số tỉnh/ thành ở Việt Nam trong hai ngày qua phải lên tiếng trấn an người dân khi mạng xã hội rộ lên tin cho rằng người dân sẽ bị cấm di chuyển trong bảy ngày để phòng chống dịch. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 13/8.

Trên mạng xã hội tại Việt Nam từ ngày 12/8 đã lan truyền thông tin rằng bí thư thành phố yêu cầu người dân ở đâu phải ở đó, không được di chuyển trong vòng bảy ngày. Người đi làm phải ở chỗ làm, người ở nhà chỉ ở trong nhà. Người dân được cho phép chuẩn bị bốn ngày và đúng tám giờ sáng thứ hai tuần sau sẽ án binh bất động toàn thành phố.

Vào tối ngày 12/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ở TP HCM khẳng định thông tin này là giả mạo, và yêu cầu người dân nắm thông tin qua các kênh chính thống, không chia sẻ thông tin chưa được xác thực.

Vào cùng ngày, giới chức thành phố Nha Trang cũng lên tiếng xác nhận thông tin trên là giả mạo

Ngày 13/8, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết thông tin này là giả mạo, hiện các cơ quan chức năng đang xác minh và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng pháp luật.

Trong khi đó, theo truyền thông Nhà nước, vào ngày 13/8, hơn 60.000 thuê bao ở Hậu Giang của nhà mạng Vinaphone đã nhận được tin nhắn với nội dung UBND tỉnh kêu gọi tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày đến hết ngày 15/8.

Vào chiều cùng ngày, bà Trần Thị Xuân Trang, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Hậu Giang xác nhận thông tin trên là chưa chính xác. Bà Trang cho biết tin nhắn trên là lỗi kỹ thuật của phía nhà mạng, đúng ra những tin nhắn này được gửi đến người dân trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, do lỗi kỹ thuật nên những tin nhắn này được gửi đi trong thời gian gần cuối đợt giãn cách khiển nhiều người hoang mang.

Thời gian gần đây, giới chức Việt Nam liên tục phải xử lý các trường hợp tung tin giả trên mạng xã hội, mà gần đây nhất là vụ bác sĩ Khoa rút ống thở của ba mẹ để cứu sản phụ. Hai Facebooker nổi tiếng là các nhà báo trong nước góp phần loan tin giả này đã bị xử phạt hành chính mỗi người năm triệu đồng.

Phần lớn các trường hợp tung tin giả trên Facebook liên quan đến vụ dịch COVID-19 bị xử phạt theo Nghị định 15 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Nhưng cũng có một trường hợp ở TP HCM đã bị truy tố theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự vì đưa tin giả về dịch bệnh trên Facebook.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
13/08/2021 19:23

Bà con chuẩn bị tinh thần và lương thực đi…
Chánh quyền xác nhận rồi đó!!!