Việt Nam cấm nhập cảnh Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền

RFA
2018-09-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Debbie Stothard, Tổng Thư ký FIDH
Bà Debbie Stothard, Tổng Thư ký FIDH
Courtesy auschwitzinstitute.org

Vào khoảng 15 giờ ngày 9 tháng 9 năm 2018, cơ quan An ninh cửa khẩu quốc tế Nội Bài ra quyết định cấm nhập cảnh và tạm giữ bà Debbie Stothard - Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền đang đến Hà Nội để tham dự Diễn Đàn Kinh tế Thế giới về Đông Nam Á 2018.

Bà Debbie Stothard viết trên mạng xã hội Twitter và Facebook cho hay, bà sẽ bị tạm giữ 13 tiếng trước khi bị trục xuất về Kuala Lumpur vào sáng mai, ngày 10/9/2018.

Dù sao đi nữa sự bất tiện mà tôi đang phải chịu không là gì so với các cuộc tấn công vào báo chí và những nhà bảo vệ nhân quyền Việt Nam.

Tôi đã hy vọng rằng việc tổ chức Diễn Đàn Kinh tế Thế giới có uy tín sẽ giúp họ nhận ra rằng đa nguyên, nhân quyền và tự do là cần thiết cho sự phát triển kinh tế”, nhà hoạt động có tiếng trên thế giới người Malaysia cho hay.

Tài khoản Twitter của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngay sau đó có trả lời là họ đã được nghe về việc người đứng đầu FIDH bị từ chối nhập cảnh để tham dự Diễn đàn về kinh tế lớn nhất thể giới này và đã yêu cầu chính phủ Việt Nam tôn trọng lời mời của WEF, tạo điều kiện cho bà Debbie Stothard được tham dự cuộc họp.

Theo biên bản cấm nhập cảnh ký tên cán bộ Nguyễn Ngọc Quyết, dưới sự chứng kiến của đại diện hãng hàng không JetStar Pacific được bà Sothard đăng trên facebook, thì bà Deborah Christine Stothard (Debbie Stothard) thuộc diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam theo điều 21 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Luật này đã được Quốc hội Việt Nam thông qua năm 2014 và có hiệu lực đầu năm 2015 quy định những trường hợp không được nhập cảnh vào Việt Nam trong đó có điều khoản không được nhập cảnh “vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 với chủ đề ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ được Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - Hà Nội từ ngày 11-13/9/2018.

Theo báo chí trong nước thì đây là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018.

Bà Debbie Stothard, người Malaysia, trở thành Tổng Thư ký Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền FIDH (tổ chức có gần 10 năm hoạt động) từ tháng 11/2010.

Bà trước đó là một nhà hoạt động tích cực có 32 năm kinh nghiệm thúc đẩy nhân quyền ở Miến Điện và khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, vào năm 2014 ông Andrew Khoo, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Liên đoàn Luật sư Malaysia cũng bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo một bài viết của báo Công an nhân dân, trong năm 2016 qua công tác kiểm tra, kiểm soát, Công an Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài đã “phát hiện hàng trăm đối tượng thuộc diện chưa được xuất cảnh, nhập cảnh.

Ý kiến (8)
Share

Phạm quốc nhân

nơi gửi Sài gòn

Cho tôi hỏi vì sao đảng coi nhân quyền là điều xấu?

25/10/2018 23:55

GhetCS

nơi gửi Ho chi minh

Bản chất CS là như vậy từ lúc hình thành, chỉ là chúng ta chưa nhận ra thôi, chúng là lũ xảo ngôn, dùng lời đường mật để chiêu dụ mọi người về 1 xã hội viễn vông, giờ với internet dân An Nam biết hết rồi, chỉ đó những đứa óc chó mới tin vào bọn cộng chó sản đẻ

08/10/2018 06:31

Nguyen V Dung

nơi gửi Sai Gon

Như vậy chính quyền Cộng Sản VN càng lộ rõ bản chất độc tài,để cho cộng đồng quốc tế nhìn mà không bị nhầm lẫn do luận điệu xảo ngôn chúng nó sử dụng từ xưa cho đến nay.

10/09/2018 09:51

Huong Tran

nơi gửi USA

Đã thế thì đừng lớn lối bảo rằng Việt Nam cộng sản không có tù nhân lương tấm nhá ! Hành động này đủ nói rằng việt cộng là phường láo toét.

10/09/2018 02:38

sang_pham

nơi gửi VN

4 bản muôn 5 !

10/09/2018 00:38

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang