500 triệu đồng phúng điếu ông Lê Đình Kình bị Vietcombank phong tỏa

RFA
2020-01-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh  họa. Trụ sở của Vietcombank ở Hà Nội
Hình minh họa. Trụ sở của Vietcombank ở Hà Nội
AFP

Sáng ngày 17-1-2020, ngân hàng Vietcombank thông báo phong tỏa số tiền hơn 500 triệu đồng Việt Nam của khoảng 700 cá nhân gửi vào tài khoản của bà Nguyễn Thúy Hạnh ở Hà Nội dùng để phúng viếng ông Lê Đình Kình mà không nêu lý do.

Ông Lê Đình Kình là người đã thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa công an và người dân ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, hôm 9/1 vừa qua.

Bà Hạnh thuật lại vụ việc qua điện thoại như sau:

Sáng nay tôi ra lĩnh (tiền) thì họ loay hoay rất là lâu, họ gọi điện đến chỗ nọ, chỗ kia xong rồi họ mới trả lời mình là tài khoản của chị bị phong tỏa. Hỏi nguyên nhân vì sao thì họ không trả lời. Đấy là ở Ngân hàng Vietcombank chi nhánh đường Thái Thịnh, số tiền khoảng 524 triệu”.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi điện cho ngân hàng Vietcombank chi nhánh Chương Dương để hỏi về vụ việc, tuy nhiên nhân viên ngân hàng từ chối cung cấp thông tin lấy lý do là bảo mật thông tin khách hàng.

Trước đó, nhà hoạt động Trịnh Bá Phương viết trên Facebook cá nhân kêu gọi người dân gửi tiền phúng điếu cho gia đình ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, một thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị cảnh sát cơ động bắn chết trong vụ đụng độ ngày 9-1-2020.

Hàng trăm người đã gửi tiền vào một tài khoản khác của bà Nguyễn Thúy Hạnh, người điều hành quỹ 50K chuyên giúp cho tù nhân lương tâm cho đến khi xảy ra vụ việc.

Nhận xét về việc này bà Hạnh cho rằng bà không phải là tội phạm, việc phong tỏa tài khoản ngân hàng của bà là việc làm chà đạp lên nhân quyền và đây còn là số tiền để phúng điếu một công dân vừa mới qua đời.

Năm 2011, ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank từng phong tỏa tài khoản với số tiền 50 triệu đồng của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng (đã qua đời năm 2019) theo lệnh của Bộ Công an.

Đến năm 2015, sau nhiều lần phản đối ngân hàng Vietcombank buộc phải trả lại số tiền này cho ông Nguyễn Thanh Giang.

Theo Nghị định 64/2001/NĐ- CP thì tài khoản tiền gửi phong tỏa là tài khoản tiền gửi thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ khi có thỏa thuận giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; hoặc có quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Vụ đụng độ giữa công an và người dân ở Đồng Tâm vừa qua liên quan đến một lô đất tranh chấp đang gây chú ý trong dư luận. Theo thông báo của Bộ Công an, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ đụng độ và hơn 20 người khác bị khởi tố về các tội giết người, chống người thi hành công vụ, sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Chúng Đi Buôn
Tác giả: Phan văn Hưng - Nam Dao

Chúng đi buôn buôn tước buôn quyền
Chúng đi buôn cho nước đảo điên
Chúng đi buôn buôn núi buôn non
Buôn tủi hờn buôn cả giang sơn

1-Chúng đi buôn buôn sắc buôn sầu
Chúng đi buôn nước mắt lòng đau
Chúng đi buôn thân xác xanh xao
Buôn đời mình buôn cả thâm sâu

Chúng đi buôn buôn bến buôn bờ
Chúng đi buôn ánh mắt trẻ thơ
Chúng đi buôn tiếng khóc đơn sơ
Cho đời càng gian khổ cam go

2-Chúng ăn vuông ăn méo ăn tròn
Chúng ăn to ăn bé cỏn con
Chúng ăn trên ăn dưới ăn ngang
Cho mặc người ai thở ai than

Chúng đi buôn giấy phép văn bằng
Chúng đi buôn công lý (với) lòng nhân
Chúng đi buôn buôn nghĩa buôn danh
Buôn sự thật buôn cả lương tâm

3-Chúng ăn chơi xương máu đồng lọai
Chúng chơi vui trên kiếp nghèo đói
Chúng chơi sang chơi xấu chơi oai
Chơi như đời không còn ngày mai

Chúng đi buôn chia chác sang giầu
Chúng đi buôn lừa dối gạt nhau
Chúng đi buôn cho mắt thêm sâu
Lỗi khổ này sẽ còn bao lâu


Rồi một mai em lên non cao
Trông về xa núi rác ngập sầu
Nhưng thành phố chen chúc bụi nâu
Nơi kiếp người tranh thủ miếng đau

Và lòng em sẽ trong xôn xao
Tim thật chân vỡ lên nghẹn ngào
Kẻ cùng khốn trong kiếp khổ lao
Cũng chính là những người đồng bào ...


17/01/2020 15:14

Dân Chủ

nơi gửi Hoa Kỳ

Cảm ơn RFA đã thông tin kịp thời khách quan và trung thực cho người dân khắp nơi biết tình hình chính quyền cộng sản Việt Nam đàn áp bà con Đồng Tâm

17/01/2020 12:15

Dân Chủ

nơi gửi Hoa Kỳ

Hảy cùng nhau cho nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam biết sức mạnh cũa cộng đồng mạng bằng cách cùng nhau tẩy chay các ngân hàng nào làm công cụ cho bọn tà quyền đàn áp nhân dân.

17/01/2020 12:10

Người miền nam

Vấn đề có thễ làm được trong việc Vietcombank phong tỏa tiền phúng điếu cụ Lê Đình Kình là vận động mọi người tẫy chay Vietcombank, không dùng Vietcombank trong giao dịch và chuyển tiền qua nhà bank khác.

17/01/2020 10:51

Xem toàn trang