Nhiều ngân hàng giảm phí dịch vụ thanh toán và lãi suất cho vay

RFA
2020.04.01
Giao dịch tại ngân hàng Vietinbank. Giao dịch tại ngân hàng Vietinbank.
Reuters

Ngày 31 tháng 3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Công văn về áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán và giảm thêm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thị trường.

Trong đó, nội dung của công văn nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, NHNN đã ban hành điều chỉnh giảm 50% phí giao dịch thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng. Tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng được yêu cầu khẩn trương, tập trung thực hiện một số nội dung.

Vietinbank sẽ tiếp tục xem xét giảm lãi suất cho vay ở mức khoảng 2%/năm và có thể giảm cao hơn đối với các lĩnh vực, hoạt động phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của người dân, hoạt động sản xuất-kinh doanh cần thiết của doanh nghiệp.

Vietcombank dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất từ 1% - 1.5%/năm đối với dư nợ hiện hữu tới ngày 30 tháng 9. Đối với khoản cho vay mới, Vietcombank giảm từ 2% - 2,5%/năm và khách hàng sản xuất các mặt hàng thiết yếu sẽ được giảm tới 2,5%/năm lãi suất vay so với mặt bằng hiện hữu.

Theo ghi nhận, nhiều NH thương mại khác như Agribank, BIDV, MB Sacombank, SHB, HDBank…v.v, cũng đang triển khai chính sách hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bằng việc cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ… theo Thông tư 01 của NHNN.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải chủ động rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động, không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản vay mới. Đồng thời, báo cáo về các loại phí giảm, mức phí giảm và thời gian áp dụng giảm phí trước ngày 15 tháng 4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.