Việt Nam đấu thầu đầu tư vào nhà máy lọc dầu Nhật Bản

RFA
2020.07.09
  Hình minh hoạ. Tổng công ty xăng dầu Việt Nam Petrolimex.
Photo: RFA

Kế hoạch của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam Petrolimex đấu thầu mua cổ phần của một nhà máy lọc dầu của công ty dầu mỏ Nhật Bản Eneos bị chậm hơn một năm so. Lý do vì Chính phủ Hà Nội trì hoãn các quyết định lớn trước thềm Đại hội Đảng.

Mạng báo Asia Nikkei loan tin vừa nói hôm 9/7/2020.

Tập đoàn xăng dầu thuộc sở hữu nhà nước này vào năm 2018 đã đồng ý đầu tư vào một nhà máy lọc dầu của Nhật Bản do Eneos xây dựng và xuất khẩu xăng dầu sang Việt Nam. Một liên doanh đã được thành lập vào tháng 4 năm 2019, với tư cách là một công ty hoạt động cho nhà máy lọc dầu hiện có, nhưng chính phủ Việt Nam vẫn chưa chấp thuận thỏa thuận này.

Ông Katsuyuki Ota, chủ tịch của công ty mẹ Eneos Holdings cho biết, ông muốn bắt đầu ngay lập tức, nhưng các cuộc thảo luận không được tiến triển. Theo ông, có thể do hoàn cảnh chính trị ở Việt Nam.

Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ triệu tập đại hội vào tháng 1 năm 2021 và quyết định nhân sự Bộ Chính trị. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người giữ chức vụ cao nhất của đảng và giữ chức chủ tịch của Việt Nam, sắp kết thúc nhiệm kỳ 10 năm theo thông lệ của đảng cộng sản. Nhưng theo Asia Nikkei, ông Trọng có thể tiếp tục giữ chức cho nhiệm kỳ thứ ba.

Sự thiếu rõ ràng trong bước tiếp theo của ông Trọng có nghĩa là ‘không thể nhìn thấy đội ngũ lãnh đạo của đảng trong tương lai’, một nguồn tin ngoại giao cho Asia Nikkei biết. Trong khi đó thì các quan chức chính phủ có xu hướng đưa ra các quyết định quan trọng, tại các doanh nghiệp nhà nước, gắn liền với các chính sách năng lượng của quốc gia.

Theo Asia Nikkei, môi trường kinh doanh tồi tệ trong bối cảnh đại dịch coronavirus đã làm chậm quá trình ra quyết định của Petrolimex. Tập đoàn này đã báo cáo khoản lỗ ròng 1,8 nghìn tỷ đồng (78 triệu USD) trong quý đầu tiên kết thúc vào tháng 3. Sự sụt giảm giá dầu thô, cũng dẫn đến tổn thất về định giá hàng tồn kho.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.