Việt Nam xây dựng hải đội dân quân tự vệ để bảo vệ Biển Đông

RFA
2019-12-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu cá của những ngư dân ở Đảo Lý Sơn vào tháng 8/2012.
Tàu cá của những ngư dân ở Đảo Lý Sơn vào tháng 8/2012.
AFP

Việt Nam sẽ ưu tiên đầu tư, xây dựng các hải đội dân quân tự vệ ở 6 tỉnh Nam Trung Bộ, sau đó mở rộng ra 14 tỉnh, để tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển.

Đó là thông tin được Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng - Thứ trưởng Quốc phòng, cho biết tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, được tổ chức sáng 31/12.

Báo trong nước cho biết Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh trong năm 2019, tình hình Biển Đông “có những diễn biến phức tạp”.

Vào tháng 7/2018, các thành viên Quân ủy Trung ương được nói đã đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng hải đội dân quân biển.

Quân ủy Trung ương khẳng định việc triển khai các hải đội dân quân biển làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, biên giới quốc gia trong tình hình mới là nhiệm vụ cần thiết, cấp bách, có ý nghĩa quan trọng.

Từ giữa tháng 6/2019, Trung Quốc liên tục điều các tàu thăm dò Hải Dương 08, hải cảnh, đội tàu dân quân tự vệ của nước này đến khu vực Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để gây rối hoạt động khai thác dầu của Việt Nam.

Căng thẳng Bãi Tư Chính leo thang đến tháng 8 sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tàu và các chính phủ Mỹ, EU bày tỏ quan ngại hành động trên của phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và chính Ngoại trưởng Vương Nghị đáp trả và liên tục khẳng định các đảo ở Biển Đông thuộc chủ quyền nước này là “thuộc về lịch sử” và “không thể chối bỏ”.

Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận đội tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc đã rút khỏi khu vực biển Việt Nam.

Biển Đông đang là khu vực tranh chấp giữa các nước như Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Brunei…

Trung Quốc đòi chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông bằng đường đứt khúc 9 đoạn tự vẽ đã bị Tòa trọng tài Quốc tế (PCA) bác bỏ tính hợp lệ vào năm 2016.

Ý kiến (2)
Share

Ngư Dân khốn cùng

nơi gửi Miền Trung nước Việt.

6 chiếc Tầu Ngầm Kilo mà CS đảng VN đã dùng tiền thuế cửa dân Việt,đã mua của Nga , để bảo vệ vùng biển VN, nhưng có thấy 6 chiêc Kilo này hoạt động gì đâu, nay CS lại dùng những ngư dân, đói khổ, đúng ra làm bia đỡ đạn, trước nạn xâm lăng của Tầu Cộng, mà đảng CSVN thì đã âm thấm ngang nhiên bán nước Việt cho Tầu từ lâu rồi. Tóm lại CS Việt đang giờ trò mị Dân và mị Quốc Tế ,và họ đã vô tình để lộ cho người dân và Quốc tế.hiều rằngf 6 chiếc Kilo, chỉ có cái vỏ bằng ssát rất kiên cố, còn bên trong thì rỗng ruột..để các chóp bu đảng CSVN bỏ tuí riêng , vài trăm triệu dollars, qua việc mua 6 chiếc Tầu Ngầm Kilo tối tân, với giá khủng ,

31/12/2019 21:25

Người nói dốc

Tụi bộ đội Hải quân không dám đánh tàu cướp bây giờ bắt dân ra đánh thay để cho dân chết hết tụi nó được hưởng lợi đồ bán nước.

31/12/2019 19:25

Xem toàn trang