Việt Nam có thể mua năm khẩu đội tên lửa BrahMos trị giá 625 triệu USD

2023.06.14
Việt Nam có thể mua năm khẩu đội tên lửa BrahMos trị giá 625 triệu USD Tên lửa BrahMos của Ấn Độ tại một triển lãm quốc phòng 2018 (minh họa)
AFP

Việt Nam dự kiến sẽ đặt mua từ ba đến năm khẩu đội tên lửa bờ biển BrahMos BRKs nhân chuyến thăm Ấn Độ sắp đến của Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang. Mạng báo Zee Business tại Ấn Độ độc quyền loan tin vừa nêu ngày 9/6.

Theo đó, việc ký chính thức hợp đồng mua bán sẽ diễn ra vào dịp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đến New Delhi vào ngày 19 tháng 6 tới đây. Trị giá một khẩu đội tên lửa BrahMos BRKs là khoảng 125 triệu USD; nếu Hà Nội mua tổng cộng năm khẩu đội số tiền sẽ là 625 triệu USD.

Chuyến thăm của người đứng đầu ngành quốc phòng Việt Nam được cho biết là bằng chứng của việc tăng cường mối quan hệ quốc phòng song phương giữa hai phía Việt Nam và Ấn Độ. Hiện Hà Nội đang phải ứng phó với hành động bành trướng quyết liệt của Bắc Kinh tại Biển Đông, mặc dù hai nước đều tuyên bố là đồng chí cộng sản với nhau.

Tin cho biết việc Việt Nam lên kế hoạch đàm phán mua tên lửa BrahMos của Ấn Độ diễn ra từ năm 2017; tuy nhiên kế hoạch này bị kéo dài do vấn đề khung giá cả.

Trước đó, vào năm 2016, Ấn Độ đề nghị cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng quốc phòng 500 triệu USD để mua vũ khí, trong đó có các tàu tuần tra và thiết bị chống ngầm hiện đại tân trang cho hai tàu tuần tra cũ Project 159 SKR-1.

Một năm trước, từ ngày 7-10/6/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp hai phía kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhân dịp này Hà Nội và New Delhi ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng song phương đến năm 2030.

Ngoài ra, hai nước còn ký kết bản Thỏa thuận Ghi nhớ (MoU) về hỗ trợ hậu cần quân sự (thỏa thuận đầu tiên kiểu này của Việt Nam), cho phép quân đội hai nước sử dụng các căn cứ của nhau để sửa chữa và tiếp tế. Kể từ năm 2016, Ấn Độ đã ký sáu hiệp ước hậu cần khác như vậy với các quốc gia như Nhật Bản, Australia, Pháp, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ. Đây là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, vì nó cho phép các tàu chiến -bao gồm cả máy bay quân sự của quốc gia ký kết tiếp nhiên liệu và cập cảng các căn cứ của nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ngư dân .
14/06/2023 23:29

CSVN mua thêm tên lửa Brahamos để làm gì ??? Trong khi trong tay họ đã có 6 tầu ngầm Kilo của Nga, khá tối tân, thì lại trốn im lìm, trưóc sự tung hoành của mọi loại tầu , của CS China ,đã cố tình vi phạm chử quyền và đả tấn công các ngư thuyền bé nhỏ của ngư dân VN . trong hải phận của VN..! Vậy mua thêm vũ khí để làm gì , ??? Có lẽ ai ai cũng hiểu rõ điều này..!