Việt Nam kêu gọi sự ủng gia nhập Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021

RFA
2018.09.27
LHQ_PBM.jpg Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh tại buổi vận động Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vov.vn

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) Khóa 73, ở New York, Hoa Kỳ với sự tham dự của đại diện 193 quốc gia trên thế giới.

Truyền thông trong nước, vào ngày 27 tháng 9, cho biết chuyến công du lần này của Thủ tướng và phái đoàn Việt Nam đến LHQ với mục đích chính nhằm vận động để Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ lần thứ nhì, nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam được Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương, gồm 54 thành viên, tại LHQ đề cử là ứng viên duy nhất của nhóm này vào vị trí vừa nêu vì Việt Nam được đánh giá cao về vai trò và năng lực tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng LHQ Khóa 73, diễn ra trong ngày 26 tháng 9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc gặp với hơn 100 lãnh đạo cấp cao, bộ trưởng, đại sứ và đại diện các nước thành viên LHQ để vận động cho sự ủng hộ Việt Nam trở thành ủy viên không trường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Tại buổi gặp gỡ này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh rằng Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ với mong muốn được đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.

Việt Nam lần đầu trúng cử vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ hồi năm 2007, trong nhiệm kỳ 2008-2009.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.