Việt Nam nhờ chuyên gia Nga tham gia công tác bảo quản xác ướp ông Hồ Chí Minh

RFA
2019.06.20
000_1E36OM.jpg Lăng ông Hồ Chí Minh tại Hà Nội.
AFP

Chính phủ Việt Nam vừa cho thành lập hội đồng khoa học y tế cấp nhà nước, trong đó có 4 chuyên gia người Nga, để tiếp tục bảo quản xác ướp ông Hồ Chí Minh.

Hãng tin Reuters loan tin hôm 20/6. Theo đó, hội đồng khoa học với 7 thành viên người Việt Nam và 4 chuyên gia người Nga có nhiệm vụ  kiểm tra, đánh giá tình trạng xác ướp của ông Hồ Chí Minh đã qua 50 năm bảo quản.

Sau kiểm tra, hội đồng sẽ đề xuất kế hoạch hợp tác nghiên cứu và biện pháp kỹ thuật để giúp bảo quản lâu dài an toàn tuyệt đối xác ướp ông Hồ Chí Minh trong thời gian tiếp theo.

Dự kiến hội đồng sẽ bắt đầu thực hiện việc bảo dưỡng vào tháng 7/2019.

Ông Đặng Vũ Minh- giáo sư, viện sĩ, tiến sĩ Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam, được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng.

Trước đây, vào năm 2004 Việt Nam lần đầu tiên tiết lộ các nhà khoa học Việt nam đã phối hợp với các chuyên gia y tế Liên Bang Nga tiến hành pha chế dung dịch đặc biệt tại Việt Nam. Năm 2009 Việt Nam cũng thành lập một hội đồng tương tự để kiểm tra đánh giá thi hài ông Hồ.

Ông Hồ Chí Minh qua đời vào ngày 2/9/1969 tại Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.