Hà Nội kêu gọi Washington công bằng trong áp thuế hàng nhập

RFA
2018.04.05
000_RD2BM_960.jpg Hình chụp hôm 13/7/2017: công nhân Việt Nam tại nhà máy thủy sản Khanh Sung ở huyện Mỹ Xuyên.
AFP

Cần phải áp dụng mức thuế công bằng, phù hợp với qui định cũa Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO với các mặt hàng nhập khẩu Việt Nam.

Đó là kêu gọi mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đối với phía Hoa Kỳ do bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội vào chiều ngày 5 tháng tư 2018.

Theo lời của bà Lê Thị Thu Hằng thì các vấn đề thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cần được giải quyết trên cơ sở phù hợp với quan hệ Đối Tác Toàn Diện theo các qui định của WTO. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho rằng quan hệ Đối Tác Toàn Diện Việt- Mỹ đang phát triển tốt đẹp.

Trong lĩnh vực mậu dịch, thương mại giữa hai nước tiếp tục phát triển và Washington cùng Hà Nội xử lý các vấn đề quan tâm của nhau.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) vào trung tuần tháng qua công bố biện pháp áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm cá da trơn Việt Nam nhập vào thị trường Mỹ. Mức thuế đó được nói là cao nhất từ trước đến nay mà phía Mỹ áp dụng đối với cá da trơn Việt Nam.

Đối với mặt hàng tôm của Việt Nam, DOC vào đầu tháng qua cũng thông báo mức thuế chống bán phá giá cao gấp 21 lần.

Đối với hai mặt hàng thép và nhôm, với đề xuất của DOC, Việt Nam rơi vào nhóm 12 quốc gia phải chịu mức thuế suất cao nhất là 53%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.