Việt Nam kêu gọi Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao

RFA
2020-11-18
Share
Thumbnail.00_03_25_19.Still001.jpg Thứ trưởng Bộ Công thương ông Đỗ Thắng Hải tại diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2020.
RFA Edited

Bộ Công thương Việt Nam vào ngày 18/11 tại diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2020 khẳng định các nhà đầu tư Mỹ luôn luôn được chào đón, đặc biệt trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, giúp nâng vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tình hình diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu do dịch bệnh COVID-19 đã thúc đẩy các công ty lớn, trong đó nhiều tập đoàn của Hoa Kỳ quan tâm đến việc phát triển mô hình chuỗi cung ứng mới tại Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư Mỹ đánh giá Việt Nam hiện là điểm đầu tư lý tưởng, quan trọng và an toàn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, ông Đỗ Thắng Hải nhận định đây là thời điểm quan trọng để Việt Nam đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, tăng đầu tư, quảng bá cơ hội và tiềm năng để thu hút dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ, từ đó tham gia chuỗi cung ứng ở trình độ cao hơn.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM, bà Marie Damour, cũng nhấn mạnh, với tốc độ phát triển vượt bậc những năm qua của Việt Nam thì cơ hội đầu tư từ Mỹ cũng trải rộng ở nhiều ngành nghề khác nhau từ chăm sóc sức khoẻ, hàng không đến nông nghiệp, giáo dục và đặc biệt 4 lĩnh vực có tiềm năng lớn nhất là năng lượng, cơ sở hạ tầng, kinh tế số và sản xuất công nghệ cao.

Uỷ ban Nhân dân TPHCM cho biết thành phố đang chú trọng đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ trong việc triển khai 3 đề án gồm đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông và trung tâm tài chính quốc tế.

Ngoài ra, Việt Nam cũng kêu gọi các doanh nghiệp chủ động nhập khẩu từ Mỹ các thiết bị máy móc công nghệ cao phục vụ cho việc sản xuất sang Mỹ. Hiện Hoa Kỳ nhập khẩu lượng lớn sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như dệt may, da giày, đồ gỗ, thuỷ văn, điện thoại, thiết bị điện tử…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang