Việt Nam - Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới

RFA
2019.12.18
1iwz_7_w550 Máy bay trực thăng tham gia cứu nạn trong diễn tập.
Photo: bienphong.com

Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Campuchia tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới trên đất liền giữa hai nước hôm 18 tháng 12 năm 2019.

Truyền thông cả hai nước đều loan tin, theo đó tham gia diễn tập, phía Việt Nam có lực lượng hóa học, quân y tăng cường của Bộ Quốc phòng; lực lượng hóa học, thông tin của Quân khu 7; Bộ chỉ huy quân sự, Bộ chỉ huy biên phòng và các lực lượng chức năng tỉnh Long An do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, chỉ đạo.

Phía Campuchia tham gia có lực lượng quân đội của tiểu khu quân sự tỉnh Svay Riêng; tiểu đoàn biên phòng và lực lượng hiến binh tỉnh Svay Riêng; lực lượng quân y, các lực lượng tăng cường của cấp trên và các đơn vị có liên quan do Đại tướng Tea Banh, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, chỉ đạo.

Tình huống giả định cho cuộc diễn tập là cơn bão số 9 với diễn biến phức tạp đổ bộ vào huyện Chanthrea, tỉnh Svay Rieng gây rò rỉ hóa chất và phía Campuchia đã có công điện khẩn đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Do đó, có ba nội dung được diễn tập, đó là thiết lập vận hành Sở chỉ huy liên hợp cứu hộ, cứu nạn; thực hành ứng phó sự cố, thảm họa chất độc hóa học; hoạt động hỗ trợ, phục hồi sau thảm họa.

Đây là lần đầu tiên hai nước tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn theo Nghị định thư ký ngày 20 tháng 7 năm 2017 giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia.

Hôm 16 tháng 12, Thủ tướng Campuchia, Hun Sen, lên tiếng chỉ trích những nhận định sai lầm trên mạng xã hội về buổi diễn tập rằng, “Với tư cách thủ tướng Vương quốc Campuchia, tôi đã đề nghị tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung này với Việt Nam, Thái Lan và Lào. Đây hoàn toàn không phải là xâm lấn".

Tại Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Campuchia lần thứ 4, diễn ra vào ngày 23 tháng 7 năm 2019 ở trụ sở Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia, hai nước thống nhất tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, duy trì và củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện trong bối cảnh hai nước có cùng nhận thức chung về các vấn đề chiến lược tác động tới chính trị và an ninh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.