Việt Nam, Campuchia cam kết hợp tác cùng phát triển, trao đổi qua biên giới

2022.09.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam, Campuchia cam kết hợp tác cùng phát triển, trao đổi qua biên giới Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển lần thứ 6 tại tỉnh An Giang hôm 20/9/2022
An Giang

Việt Nam và Campuchia vừa có cuộc họp lần thứ sáu về hợp tác phát triển qua biên giới với cam kết tăng cường hợp tác, trao đổi qua biên giới, hoàn thành việc phân định cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, Hội nghị quốc tế Xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển lần thứ 6 vừa diễn ra vào ngày 20/9 tại tỉnh An Giang với do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Ban Thường vụ Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tổ chức.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của 10 tỉnh có đường biên giới với Campuchia đã tham dự hội nghị này. Đại diện cho 10 tỉnh của Campuchia có chung đường biên giới với Việt Nam cũng có mặt tại hội nghị.

Hội nghị nhằm mục đích tổng kết hoạt động của hai phía, tăng cường đoàn kết, hữu nghị, hợp tác hai nước và trao đổi kinh nghiệm.

Theo Khmer Times, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu, trong bài phát biểu tại hội nghị, đã thúc giục các bên nên gia tăng nỗ lực chung nhằm tìm kiếm hài cốt lính Việt Nam và chuyên gia Việt Nam chết trên đất Campuchia trong thời gian chiến tranh.

Ông Châu cũng đề cập đến việc hai nước nỗ lực hoàn tất việc cắm mốc biên giới hiện đã hoàn tất 84%.

Tranh chấp biên giới đất liền là một trong những khó khăn hiện tại trong quan hệ hai nước với việc lãnh đạo đảng đối lập là đảng Cứu quốc Campuchia các năm qua liên tục cáo buộc Việt Nam lấy đất từ Campuchia và lãnh đạo chính phủ Campuchia hiện thời đã nhượng bộ Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.