Viettel và đối tác kinh doanh ở Cameroon có bất đồng lớn

RFA
2019.05.13
000_Hkg9758498_960.jpg Hình minh họa. Một cửa hàng của Viettel trên phố ở Hà Nội hôm 28/4/2014
AFP

Tập đoàn Viễn thông Quân đội của Việt Nam (Viettel) đang có những bất đồng kéo dài với đối tác kinh doanh của mình ở Cameroon là Betscam khiến giới chức chính phủ hai bên phải can thiệp để tìm giải pháp. Trang tin ITWeb  Africa loan tin này hôm 13/5.

Liên doanh Viettel Cameroon SA có tên giao dịch thường biết trên thị trường di động ở Cameroon là Nexttel. Trong liên doanh này, Viettel nắm 70% cổ phần và Bestcam nắm 30% cổ phần còn lại.

Theo ITWeb Africa, hai bên đã có những bất đồng liên quan đến việc quản lý công ty. Phía đối tác Cameroon cáo buộc lãnh đạo Viettel đã điều hành công ty như công ty của cá nhân mình, tuyển dụng các đối tác trong khi phớt lờ những người Cameroon đang thất nghiệp, phớt lờ luật kinh doanh của Cameroon.

Phía Viettel bác bỏ những cáo buộc này.

Khủng hoảng ở Nexttel đã dẫn đến các vụ kiện cáo ở các tòa địa phương giữa hai bên.

Hôm 6/5 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường, đặc phái viên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã gặp Thủ tướng Cameroon Joseph Dion Ngute ở Yaounde để tìm giải pháp cho những bất đồng. Hai bên đồng ý để Cameroon thiết lập một ủy ban điều tra để tìm hiểu vấn đề và đề xuất giải pháp. Tuy nhiên hai bên không đưa ra thời hạn cho việc giải quyết khủng hoảng này.

Nexttel là công ty đầu tiên triển khai mạng 3G ở Cameroon. Công ty hiện có khoảng 5 triệu thuê bao, bao phủ khoảng 75% lãnh thổ của Cameroon, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.