Việt Nam có thể tống đạt giấy tờ với gần 80 quốc gia trên thế giới

RFA
2020.05.01
0501n1 Rà soát Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự giữa VN và Hungary.
Ảnh chụp màn hình Báo Pháp luật Việt Nam

Luật Tương trợ tư pháp (TTTP) đã giúp chính quyền Hà Nội rút ngắn thời gian ủy thác tư pháp và có thể tống đạt giấy tờ với gần 80 quốc gia trên thế giới.

Báo Pháp luật loan tin ngày 1/5, giải thích thêm rằng TTTP về dân sự tại Việt Nam là việc các cơ quan có thẩm quyền của các nước hỗ trợ nhau trong thực hiện các hành vi tố tụng riêng biệt trong lĩnh vực dân sự. Để thực hiện TTTP, các cơ quan thẩm quyền sẽ đưa ra yêu cầu bằng văn bản gọi là ủy thác tư pháp (UTTP).

Theo số liệu của Bộ Tư pháp, tỉ lệ có kết quả hai chiều những năm 2013-2015 đạt khoảng 55%-65%. Đến năm 2018 tỉ lệ này đã tăng đáng kể, đạt trên 80%.

Trong đó đặc biệt là hồ sơ Việt Nam gửi đi Đài Loan và Hoa Kỳ, Canada, Úc, Hàn Quốc vốn là những nơi Việt Nam có nhiều yêu cầu tương trợ đến nay đã có nhiều kết quả dù trước đây ít nhận được phản hồi.

Song song đó, lượng phản hồi Việt Nam gửi cho các nước có UTTP về dân sự cũng được cải thiện, tổng thời gian thực hiện cũng ngày càng rút ngắn hơn so với trước.

Hiện số Hiệp định tương trợ tư pháp Việt Nam ký với nước ngoài là 17 Hiệp định song phương và 1 đa phương.

Trong đó, riêng việc gia nhập Công ước tống đạt, hoạt động tống đạt giấy tờ trong công tác TTTP về dân sự đã có cơ sở để thực hiện với gần 80 quốc gia trên thế giới.

Theo báo Pháp luật, việc đàm phán, ký kết và gia nhập các điều ước quốc tế trong lĩnh vực dân sự trong thời gian qua đặc biệt đối với các nước có nhiều công dân Việt Nam sinh sống là Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc… được cho rằng đã thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển các yêu cầu TTTP trong lĩnh vực dân sự của Việt Nam ra nước ngoài.

Từ đó đã hỗ trợ giải quyết có hiệu quả các tranh chấp liên quan đến dân sự, thương mại và lao động, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, pháp nhân.

Để tăng tính hiệu quả, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề nghị xây dựng một đạo luật chuyên biệt về TTTP về dân sự, có phạm vi áp dụng và đối tượng điều chỉnh riêng, có nội dung đồng bộ, đầy đủ và toàn diện về TTTP dân sự.

Ngoài ra cũng tháo gỡ khó khăn cho các cơ quan có thẩm quyền địa phương trong thực hiện các hoạt động UTTP.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.