Hà Nội đưa Hoa Kỳ ra WTO về biện pháp với cá da trơn Việt Nam nhập khẩu


2018.02.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Doanh nghiệp xuất khẩu cá basa, rô phi phải tăng cường kiểm soát dư lượng kháng sinh. Doanh nghiệp xuất khẩu cá basa, rô phi phải tăng cường kiểm soát dư lượng kháng sinh.
Ảnh: TL/Kinh doanh Doanh nghiệp

Việt Nam vào hôm thứ Ba, ngày 27 tháng Hai, đưa ra yêu cầu tham vấn với phía Hoa Kỳ về quy định kiểm tra chất lượng cá da trơn mà Bộ Nông Nghiệp nước này đưa ra, cho rằng quy định đó vi phạm một phần cam kết với Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO), dẫn đến những “hạn chế trá hình trong thương mại quốc tế”.

Yêu cầu này của Việt Nam được đưa ra là do Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ thông báo thực hiện kiểm tra bắt buộc 100% cá da trơn của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Mỹ, từ tháng Chín năm 2017. Và, yêu cầu này được đưa ra vào khi Hoa Kỳ áp dụng Luật Nông trại mới. Luật Nông trại 2014 hết hạn trong năm nay.

Theo yêu cầu thảo luận vừa nêu, thì Việt Nam, vào ngày 22 tháng Hai đã trình với WTO và được công bố vào ngày 27 tháng Hai rằng Hoa Kỳ vi phạm một số điều khoản của Hiệp định Áp dụng các Biện pháp Vệ sinh và Kiểm dịch Thực vật, cũng như Hiệp định Tổng quát về Thuế quan và Thương mại đối với mặt hàng “cá da trơn lớn”, như cá tra, cá basa.

Xin được nhắc lại, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện kiểm tra 100% chất lượng cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam từ ngày 2 tháng Tám, thay vì ngày 1 tháng Chín như quyết định trước đó.  Và, những qui định kiểm tra mới này sẽ khắt khe hơn về qui trình như sự phù hợp của chứng thư kèm theo lô hàng, điều kiện bảo quản và điều kiện vệ sinh chung, dư lượng hóa chất độc hại, định danh loài và vi sinh vật gây bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.