Việt Nam - Trung Quốc tiến hành tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ lần thứ hai trong năm 2022

2022.11.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam - Trung Quốc tiến hành tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ lần thứ hai trong năm 2022 Biên đội tàu Cảnh sát biển lên đường tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Hải Quân

Cảnh sát biển Việt Nam và Hải cảnh Trung Quốc vừa bắt đầu cuộc tuần tra chung trong  vùng nước tiếp giáp đường phân định ở Vịnh Bắc Bộ lần thứ hai trong năm nay vào ngày 3/11 vừa qua. 

Các cuộc tuần tra chung giữa hai nước ở Vịnh Bắc Bộ được xem là một trong các biện pháp nhằm gia tăng hợp tác giữa các lực lượng chấp pháp trên biển của hai quốc gia ở Vịnh Bắc Bộ.

Đại tá Lương Cao Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 được Báo Nhà nước trích phát biểu tại buổi lễ bắt đầu cuộc tuần tra chung rằng, hoạt động này góp phần tăng cường hữu nghị truyền thống giữa hai nước và xây dựng vùng Vịnh Bắc Bộ thành vùng nước hòa binh và ổn định, tuân thủ luật pháp.

Theo trang tin Hải Quân của Việt Nam, tham gia tuần tra lần này, phía Việt Nam có hai tàu Cảnh sát biển 8004 và 8003 xuất phát từ cảng Hải Phòng.

Cuộc tuần tra chung lần này sẽ kéo dài đến ngày 6/11, phạm vi tuần tra trải dài trên 13 điểm với quãng đường là khoảng 255 hải lý, từ Đông Nam đảo Trần 13 hải lý đến Đông Bắc đảo Cồn Cỏ 48 hải lý trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

Lực lượng Cảnh sát biển hai nước sẽ tiến hành các nội dung như: Điện đàm trao đổi; kiểm tra, giám sát tàu thuyền của ngư dân khai thác thủy hải sản trong vùng biển lân cận đường phân định, tuyên truyền về quy chế hoạt động, ứng xử và tuyên truyền phổ biến pháp luật cho bà con ngư dân, luyện tập phương án tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Đây là lần thứ năm hoạt động tuần tra trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Hải cảnh Trung Quốc được tổ chức sau khi Hiệp định hợp tác nghề cá giữa hai nước hết hiệu lực từ ngày 30/6/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

2Gà
07/11/2022 04:02

Gớm, CSB VN oai ra phết! Chắc là được “anh cả” Tộng Cầu cho phép một năm hai lần đóng vai tuần tra “chung” để “đảng ta” khua chiêng gõ mõ với cả nước! Mỗi lần tuần cha rồi tuần mẹ chắc dài 3 ngày (như lần thứ nhì này, từ 3/11 đến 6/11). Còn 360 ngày còn lại trong năm thì sao, chẳng nghe gì hết về CSB VN đi tuần cha, tuần mẹ ráo trọi trên biển. Thuyền cá và ngư dân Việt, tác nghiệp tại các ngư trường truyền thống tại Biển Đông, tàu thì bị húc chìm, ngư dân bị người đồng chí anh em bắt để phải chuộc tiền hoặc bị người đồng chí anh em bỏ mặc phải bám phao nổi trôi trên biển ráng mà chịu may thì được bạn chài khác cứu không may thì chìm vào biển mẹ, ngư cụ thì bị cướp đoạt hoặc bị phá hỏng, thủy sản đánh bắt được thì bị cướp trắng. Hay là 360 ngày khác trong năm thì “đảng ta” điều CSB VN đi tuần cha, tuần mẹ, đơn phương, tàng hình bí mật ngầm dưới mặt biển không thể thấy được, nếu phải nổi lên để cứu ngư dân bị nạn thì bị lộ hết mẹ cuộc tuần cha đơn phương tàng hình “bí mật” rồi sau đó sẽ bị chết mẹ với thằng anh cả Tộng Cầu? Hết trông cậy được CSB VN tại các ngư trường truyền thống ở Biển Đông, các bác ngư dân Việt đành phải từ miền Trung lặn lội xa xôi phương Nam xuống tận vùng biển In-Đô, Thái Lan, và Mã-Lai để đánh bắt trái phép, vừa tốn nhiều xăng dầu, vừa đi về mất thêm quá nhiều ngày, số chuyến đi mỗi năm bị giảm sút làm thu nhập cho gia đình tất sẽ sút giảm — đau lòng quá! Còn quê hương, còn biển cả, là còn tất cả, tất cả còn no ấm. Mất biển cả là mất cả cuộc sống cả nước. Do thằng anh “Cả” cả!