Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến Việt Nam

RFA
2019-05-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa tại Trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội ngày 27/5/2019.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa tại Trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội ngày 27/5/2019.
Courtesy of chinhphu.vn

Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, dẫn đầu đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Trung Quốc sang thăm Việt Nam từ ngày 27-29-5. Sau lễ đón vào chiều 27/5, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã có cuộc hội đàm với Đoàn Trung Quốc tại Trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 28/5 cho biết tại buổi hội đàm, Việt Nam và Trung Quốc khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng giữa đôi bên trong thời gian qua đã có sự phát triển, xứng đáng là trụ cột quan trọng của hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước.

Việt Nam và Trung Quốc cũng được nói đã thể hiện độ tin cậy chính trị cao và đánh  giá cao các hoạt động hợp tác đã được triển khai trong Nghị định thư về hợp tác quốc phòng song phương năm 2003, Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2025 của Bộ Quốc phòng hai nước đã ký năm 2017.

Một số hoạt động nổi bật được nói là các cuộc tiếp xúc cấp cao và thăm viếng của lãnh đạo quân đội hai nước được duy trì thường xuyên. Các cơ chế hợp tác quốc phòng được thiết lập như Đối thoại Chiến lược quốc phòng, giao lưu sỹ quan trẻ, tuần tra liên hợp Vịnh Bắc Bộ, giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới.

Đoàn Trung Quốc và Việt Nam xác định 2019 là năm “bản lề mang tính đột phá” trong quan hệ quan đội hai nước, hướng tới 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Do đó hai bên thống nhất thời gian tới tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng trên nhiều lĩnh vực như công tác đảng, công tác chính trị, nghiên cứu khoa học lịch sử, phim tài liệu, tăng cường quân y, hải quân, không quân, bảo vệ biên giới, công nghiệp quốc phòng…

Sau cuộc hội đàm, phía Trung Quốc và Việt Nam đã ký các bản hợp tác bao gồm Bản ghi nhớ Hợp tác y tế quân sự, Thỏa thuận về đào tạo nhân viên quân sự năm học 2019-2020, Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục quân sự giữ Học viện Quốc phòng Việt Nam và Đại học Quốc phòng Trung Quốc.

Việt Nam hiện theo chính sách quốc phòng ‘không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước ngày để chống nước kia.’

Ý kiến (3)
Share

Ngụy Văn Thà

nơi gửi Hongkong

Ở cạnh ông lớn TQ thì không thể manh động hùng hổ đòi đánh đòi nọ đòi kia với nó được. Không khôn khéo thì đến tình đồng chí nó cũng bất chấp mà đập cho te tua lần nữa thôi. Liệu sức mình mà sống. Vietnam thực tế cũng không lệ thuộc quá nhiều vào TQ, dĩ nhiên nó là thị trường lớn nên ảnh hưởng về kinh tế là khó tránh.

03/06/2019 00:26

Độc giả không muốn nêu tên

dcs qua le thuoc vao dcstc nen co the la cong cu thanh mui nhon cho giac mong dai han, tc chua bao gio la dong chi tot cua dan toc VN , ma truong ky am muu xam lang...Tc dang dao tao cai cam mot so nguoi viet de thuc hanh giac mong banh truong...

28/05/2019 19:37

Sát Thát

nơi gửi Việt Nam

Chính bọn này cuối những năm 1970 và những năm 1980 đã đốt sạch giết sạch hàng trăm ngàn dân ta ở một số tỉnh biên giới phía Bắc một cách vô nhân đạo. Chính bọn này nay đã chiếm biển đảo của chúng ta, vơ vét tài nguyên trên biển trong đất liền của ta, buộc bọn chóp bu cầm quyền đảng CS VN phải ký bán nước, đưa nhân dân ta vào vòng nô lệ. Thêm 1000 năm nữa chăng?
Vậy mà chúng đang hồ hởi đón tiếp bọn Tàu đỏ ấy. Đảng CS VN có thể chấp nhận nô lệ chứ nhân dân ta thì không. Lịch sử hàng ngàn năm trước đã chứng minh điều ấy.
Hãy cùng nắm chặc tay hô to: Sát Thát!!

28/05/2019 16:14

Xem toàn trang