Doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam ký hợp đồng hơn 300 triệu đô la trong 5 ngày hội chợ biên giới

RFA
2019.11.13
000_Hkg9926945_960.jpeg Hình minh họa. Hình chụp hôm 9/5/2014: các xe điện chờ khách trước cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc tại tỉnh Lào Cai
AFP

Hội chợ kinh tế và thương mại biên giới lần thứ 19 giữa Việt Nam và Trung Quốc vừa bắt đầu khai mạc vào ngày 12/11 tại tỉnh Lào Cai với sự tham gia của hàng trăm gian hàng đến từ các nước Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và Hàn Quốc.

Đây là hội chợ nằm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2019 do Cục xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam, Sở Công thương Lao Cai phối hợp tổ chức với các cơ quan thương mại thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Theo Thông tấn xã Việt Nam (VNA), có khoảng hơn 800 gian hàng của nhiều doanh nghiệp tham gia hội chợ, bán nhiều mặt hàng bao gồm nông sản, thủy sản, vật liệu xây dựng, và thủ công mỹ nghệ.

Theo VNA, đã có khoảng 24 doanh nghiệp từ hai nước Việt Nam và Trung Quốc đăng ký sẽ ký kết các hợp đồng trị giá lên đến hơn 300 triệu đô la.

Cũng nhân dịp này, một đoàn Trung Quốc sẽ có các chuyến đi tìm hiểu thực tế tại các cơ sở công nghiệp ở các khu kinh tế biên giới và các địa điểm du lịch thuộc tỉnh Lao Cai.

Phát biểu tại buổi khai mạc hội chợ, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai (Việt Nam) và Hà Khẩu (Trung Quốc) tăng trung bình mỗi năm gần 20%, trong khi khách du lịch qua cửa khẩu tăng hơn 21% mỗi năm.

Hội chợ kinh tế thương mại biên giới kéo dài 5 ngày được tổ chức luân phiên mỗi năm một lần tại hai tỉnh Lào Cai và Vân Nam, với mục đích thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.