Việt Nam Trung Quốc cam kết đẩy mạnh quan hệ nhiều mặt

RFA
2018-02-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tướng Thường Vạn Toàn (giữa) phát biểu tại hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Trung Quốc ở Singapore hôm 6/2/2018
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, tướng Thường Vạn Toàn (giữa) phát biểu tại hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Trung Quốc ở Singapore hôm 6/2/2018
AFP

Việt Nam và Trung Quốc sẽ thảo luận những vấn đề cần quan tâm liên quan đến thúc đẩy quan hệ quốc phòng 2 nước thông qua trao đổi đoàn cấp cao.

Đó là nội dung được đưa ra trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Singapore ngày 5/2.

Ngoài ra, 2 bên cũng nhất trí sẽ cùng tổ chức tốt Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt – Trung lần thứ 5 trong năm nay.

Thông tấn xã Việt Nam thuật lời Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ giữa các Quân khu của Việt Nam với Chiến khu miền Nam của Trung Quốc; thúc đẩy hợp tác giữa Học viện Quốc phòng Việt Nam và Đại học Quốc phòng Trung Quốc và 1 số đối tác khác phù hợp với giáo dục của Việt Nam.

Trong 1 diễn biến khác, tại cuộc gặp thường niên diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/2 ở Quảng Châu, Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Khổng Huyễn Hựu trao đổi về những quan ngại đối với tình hình ở Biển Đông.

Tin trong nước loan đi cho biết những quan ngại về diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông gần đây được hai vị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao mang ra bàn. Cả hai bên cho rằng đã đạt được 1 số tiến triển và có sự hiểu biết lẫn nhau trong cơ chế đàm phán trên biển.

Cuộc gặp thường niên giữa hai Thứ trưởng Ngoại giao còn đề cập đến 1 số vấn đề khác như củng cố và thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện 2 nước; hợp tác ngoại giao, quốc phòng an ninh mạnh sâu sắc hơn; nhất trí tổ chức tốt phiên họp lần thứ 11 Uỷ ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc.

Ngoài ra, các vấn đề hợp tác trong kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia cũng được thảo luận và nhất trí giải quyết những khó khăn còn tồn tại để một số sản phẩm của Việt Nam có thể tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Ý kiến (3)
Share

Mã Khái

nơi gửi VN

Thân phận "tiểu quốc ", lệ thuộc vào ai ,sẽ bị chi phối . Khổ nỗi ,không lệ thuộc ,đứng không vững !
Sự tài giỏi của nhược tiểu quốc là biết luồn lách,ứng phó ,để khỏi bị làm thân " con chốt " trên bàn cờ !

13/02/2018 08:27

Độc giả không muốn nêu tên

muon dan toc duoc ton tai thi hay bo y thuc he vien vong...cua nhung nguoi vi tu loi ma dang phan boi lai loi ich Dan toc...hoi nhap va le thuoc toan dien co nghia la tu nguyen xoa so Dan toc...

08/02/2018 18:56

Lê Thê

nơi gửi VN

Chớ nói đến đất,aỉ,thác tại biên giới cũng như biển ,đảo mà TQ chiếm ,VC dâng . Ngay cả mãnh đất hình chữ S , VC cũng chả cần ,.miễn sao cái đảng CS được tồn tại .
Sự cuồng tín đến nỗi " thà mất nước , chớ không mất đảng " .
Nếu ai không tin ,cứ theo dỏi tình trạng VN ,ắt biết . ! !

07/02/2018 17:42

Xem toàn trang