Việt Nam và Trung Quốc tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ lần thứ hai năm 2021

RFA
2021-10-22
Share
Việt Nam và Trung Quốc tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ lần thứ hai năm 2021 Tiến hành nghi thức chào xã giao trong hoạt động tuần tra chung giữa VN và TQ ở Vịnh Bắc Bộ
Báo Quân Đội Nhân Dân

Cảnh sát Biển (CBS) Việt Nam và CSB Trung Quốc vào ngày 22/10 kết thúc chuyến tuần tra liên hợp ba ngày trên Vịnh Bắc Bộ. Đây là lần thứ hai trong năm hai phía thực hiện hoạt động này.

Mạng báo Người Lao Động ở Thành phố Hồ Chí Minh loan tin cho biết hai tàu CSB Việt Nam số hiệu 8004 và 8003 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh Sát Biển 1 cùng hai tàu CSB Trung Quốc 4303 và 4204 cùng tham gia chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

Phạm vi tuần tra trải dài trên 13 điểm với quãng đường 255,5 hải lý. Điểm đầu từ Đông Nam đảo Trần thuộc tỉnh Quảng Ninh đến Đông Bắc đảo Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị của Việt Nam.

Tin cho biết đội hình hai phía kiểm tra dọc đường phân định thuộc mỗi nước với khoảng cách giữa hai biên đội là 0,5 hải lý. Trong khi làm nhiệm vụ nếu phát hiện tàu vi phạm vùng biển sẽ yêu cầu rời vị trí, bàn giao để xử lý

Chuyến tuần tra phối hợp giữa CSB Việt Nam và CSB Trung Quốc lần thứ nhất trên Vịnh Bắc bộ năm 2021 diễn ra hồi ngày 24/4 vừa qua.

Hiệp định Phân định Vinh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký tại Bắc Kinh vào ngày 25/12/2000. Tuy nhiên, giới quan tâm người Việt có những bất đồng về hiệp định này. Họ nêu ra Công ước Pháp- Thanh năm 1887 và cho rằng phân định lại theo hiệp định mới là sai gây thiệt hại cho phía Việt Nam. 

 

Lão nông dân
Lão nông dân says:
23/10/2021 12:40

Tuần tra chung để bắt và phạt ngư dân VN trên vùng biển VN…!!!
Nếu phát hiện thấy tàu của chệt thì năn nỉ nó làm ơn ra khỏi vùng chủ quyền của mình…còn nếu nó không ra thì năn nỉ ỉ ôi,xong báo cáo là đã phát hiện và đẩy đuổi tàu lạ ra khỏi lãnh hải…đẩy đuồi nghe tếu lâm thật!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang