Việt Nam - Trung Quốc giao lưu quốc phòng biên giới lần 5

RFA
2018.11.19
vietnam china Đại tướng Ngô Xuân Lịch (trái) và Thượng tướng Nguỵ Phượng Hoà (phải) tại Lễ chào cột mốc biên giới hai nước sáng 19/11/2018.
Courtesy of QDND

Sáng 19/11/2018, Việt Nam - Trung Quốc chính thức bắt đầu các hoạt động giao lưu  hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 5 tại cửa khẩu Thủy Khẩu sang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng làm trưởng đoàn Việt Nam và Thượng tướng Nguỵ Phượng Hoà, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu đoàn Trung Quốc. Giao lưu diễn ra từ 19 đến 21/11.

Trong ngày đầu tiên, hai đoàn quân sự đã có các hoạt động như: Lễ chào cột mốc và chứng kiến tuần tra chung trên sông; thăm Đại đội Biên phòng thị trấn Thủy Khẩu; thăm quan Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; hội đàm và tổng kết 5 năm thực hiện chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng hai nước.

Việt Nam và Trung Quốc đã tổ chức giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ nhất năm 2014 tại Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc).

Năm 2017, chương trình giao lưu lần thứ 4 dự kiến sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Phó chủ tịch Quân uỷ trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đồng chủ trì, diễn ra tại tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), nhưng đã bị hủy đột xuất do Thượng Tướng Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lúc đó giải thích rằng, Phó chủ tịch Quân uỷ Trung Quốc Phạm Trường Long hủy giao lưu quốc phòng biên giới với Việt Nam do có việc đột xuất.

Tuy nhiên theo các nguồn tin không chính thức, lý do là vì Trung Quốc nổi giận do Việt Nam cho tiến hành việc thăm dò dầu khí tại bãi Tư Chính trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, mà Trung Quốc cũng cho là thuộc chủ quyền của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.