Việt Nam, Trung Quốc tăng cường giao lưu qua kênh đảng

RFA
2017-11-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) bắt tay Chủ tịch Trần Đại Quang (phải) tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 13/11/2017.
Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) bắt tay Chủ tịch Trần Đại Quang (phải) tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 13/11/2017.
AFP

Tuyên bố chung Việt Nam Trung Quốc đưa ra hôm 13/11 tại Hà Nội cho biết hai nước sẽ tăng cường giao lưu bằng kênh Đảng, triển khai Kế hoạch hợp tác giữa hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc.

Trong kế hoạch hợp tác giữa hai đảng sẽ có cuộc gặp gỡ giữa Đại diện hai Bộ chính trị của hai đảng cộng sản.

Bản Tuyên bố chung cũng nói tới việc tiếp xúc thường xuyên giữa hai Bộ Ngoại giao hai nước trong tình hình mới, nhưng không nói rõ tình hình mới là như thế nào. Ngoài ra tuyên bố chung cũng khẳng định là Việt Nam kiên trì công nhận một nước Trung Quốc do Bắc kinh Đại diện, và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Về mặt quốc phòng, Tuyên bố chung Việt- Trung nói là hai bên sẽ tăng cường việc giao lưu hữu nghị qua biên giới, đối thoại chiến lược quốc phòng, tổ chức tuần tra chung của hải quân và cảnh sát biển, tăng cường các chuyến thăm của tàu hải quân hai nước.

Biển Đông cũng được nhắc tới trong tuyên bố chung giữa hai nước.

Về việc phân định ranh giới vùng biển ngoài Cửu Vịnh Bắc Bộ, hai bên nói là sẽ tiếp tục thúc đẩy, và hiện thời thì có thể hợp tác với nhau trong những lĩnh vực được gọi là ít nhạy cảm.

Về Tuyên bố về ứng xử của các bên trong tranh chấp Biển Đông (DOC) và việc thiết lập Bộ qui tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hai bên cũng nói như những lần trước là không có hành động làm phức tạp tình hình và mở rộng tranh chấp để duy trì ổn định và hòa bình.

Sông Mekong cũng nước nhắc tới, cho rằng hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực môi trường, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước trong cơ chế hợp tác Mekong-Lan Thương.

Trong vấn đề văn hóa, hai bên đã ký thỏa thuận về việc hợp tác giữa hai Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội giữa hai bên, thúc đẩy Viện Khổng Tử tại Đại học quốc gia Hà Nội hoạt động tốt hơn, thúc đẩy hợp tác giữa Nhà xuất bản chính trị của Việt Nam với một nhà xuất bản của Trung Quốc.

Theo Tuyên bố chung thì Việt Nam sẽ thúc đẩy để đưa Trung tâm văn hóa Trung Quốc và Cung hữu nghị Việt Trung tại Hà Nội sớm đi vào hoạt động, và triển khai các dự án giáo dục do Trung Quốc viện trợ tại miền Bắc Việt Nam.

Về mặt kinh tế và thương mại, hai bên sẽ thúc đẩy hoàn thành dự án đường sắt đô thị Cát Linh Hà Đông, và sẽ hoàn thành lập kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt đúng khổ tiêu chuẩn Lào Cai Hà Nội Hải Phòng.

Trung Quốc đồng ý mở rộng thị trường cho hàng nhập khẩu từ Việt Nam, ưu tiên các mặt hàng sữa, hoa quả, thủy sản, gạo.

Trung Quốc cho phép mở Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại thành phố Hàng Châu, và Trung Quốc được phép mở chi nhánh ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc tại Hà Nội.

Tổng cộng có tất cả 12 văn kiện được ký kết trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông bắt đầu vào ngày 12 tháng 11, ngay sau khi ông kết thúc ngày làm việc tại Hội nghị Thượng đỉnh của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương tại Đà Nẵng.

Xem toàn trang