Việt Nam - Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện, quản lý bất đồng ở Biển Đông

2023.12.02
Việt Nam - Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện, quản lý bất đồng ở Biển Đông Ngoại trưởng Vương Nghị và Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ở Hà Nội hôm 1/12/2023
AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Việt Nam đã có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao ở Hà Nội trong hai ngày qua để thảo luận một loạt các vấn để về hợp tác, cam kết tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết, ông Vương Nghị đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Sơn, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản VN Lê Hoài Trung.

Tại các cuộc gặp này, hai bên đã đánh giá cao những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước trong suốt 15 qua sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mức cao nhất trong quan hệ ngoại giao song phương mà Việt Nam có được với các nước khác.

Theo Tuổi Trẻ, tại cuộc gặp với ông Lê Hoài Trung hôm 2/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tin tưởng với định hướng của lãnh đạo cao nhất, hai nước sẽ vượt qua mọi thách thức, thúc đẩy sự nghiệp của mỗi nước phát triển, đóng góp vào phong trào xã hội chủ nghĩa thế giới.

Ông Trung khẳng định sự coi trọng cao độ và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong mối quan hệ với Trung Quốc, nhấn mạnh ý nghĩa định hướng chiến lược lâu dài của quan hệ hai Đảng và lãnh đạo cao nhất hai Đảng đối với sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời kỳ mới.

Tại cuộc gặp với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn hôm 1/12, hai bên thảo luận các vấn đề bao gồm việc Việt Nam đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nông thủy sản của Việt Nam; tăng cường kết nối hạ tầng giao thông, nhất là đường sắt và đường bộ.

Hai bên cũng thảo luận các vấn đề biên giới lãnh thổ, vấn đề Biển Đông. Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết hai bên nhất trí thực hiện tốt nhận thức chung cấp cao về kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển, không để ảnh hưởng đến đà phát triển tốt đẹp của quan hệ hai Đảng, hai nước.

Tờ China Daily của Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị thúc giục Việt Nam tiếp tục cải thiện lòng tin giữa hai nước, duy trì tham vấn và giữ gìn hoà bình và ổn định ở Biển Đông.

Theo truyền thông Việt Nam, tại cuộc gặp giữa hai bộ trưởng ngoại giao, hai bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy và phối hợp chuẩn bị chu đáo cho các hoạt động giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp trong thời gian tới.

Theo dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Việt Nam trong tháng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
03/12/2023 21:03

Chúng ta yêu cầu Trung quốc hãy trung thự không có tư tưởng bá chủ nước lớn ức hiếp nước nhỏ, lấn dần từng ít từ nước này đến nước khác. Yêu cầu nhà cầm quyền Trung quốc hãy sống có đầu óc khoa học, không lừa bịp nước khác bằng cách vừa hù dọa vừa dỗ ngọt, tức vừa đấm vừa xoa, vừa đe dọa nước này, hổ trợ nước khác, cứ như thế thay đổi hòng che đậy dã tâm xấu xa. Trung quốc nên nớ rằng thời đại ngày nay, loài người thông minh chỉ nhìn cử chỉ, hành động của Trung quốc ra sao người ta biết hết, Trung quốc đừng tưởng rằng âm mưu, thủ đoạn của Trung quốc nước khác không biết và Trung quốc cũng nên thấy rằng đồng minh của Trung quốc hiện nay chỉ có Triều tiên, Pakistan, Iran, đây đều là những nước kém cỏi so với nền văn minh nhân loại. Trung quốc là nước lớn (tư tưởng của Tập Cận Bình) nhưng hãy sống hài hòa, không tự cao tự đại, muốn bá chủ thiên hạ, ... Cái này bây giờ lỗi thời rồi. Từ năm 1972 nếu không có sự bắt tay với Mỹ, Trung quốc bây giờ vẫn còn lạc hậu chứ chưa phát triển được nhưng Trung quốc quay 180 độ, ăn cháo đá bát, tìm cách lật đỗ cho bằng được nước Mỹ siêu cường.