Công An Việt Nam & Trung Quốc phối hợp điều tra đường dây sản xuất ma túy liên tỉnh

RFA
2019-09-16
Share
ma túy Cơ quan chức năng kiểm tra tại kho xưởng sản xuất ma túy tại Kon tum và Bình Định.
RFA edited

Tin từ truyền thông trong nước loan đi ngày 15 tháng 9 cho biết Công An Việt Nam đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 8 đối tượng gồm 7 người mang quốc tịch Trung Quốc và 1 người Việt gốc Hoa trong đường dây sản xuất ma túy nói trên.

Người cầm đầu đường dây sản xuất ma túy tại Kontum là Cai Zili (Thái Tự Lực) sinh năm 1963 trước đây cũng đã từng liên quan đến đường dây sản xuất ma túy tại Trung Quốc và bị Công An Trung Quốc bắt giam. Sau khi được ân xá, Thái Tự Lực đã sang Việt Nam và lại phạm tội.

Ngay sau khi đường dây sản xuất ma túy tại Kontum được phát hiện thì Cảnh sát Trung Quốc cũng đã bắt giữ 22 người.

Liên quan đến vụ án này, ngày 15/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công An) cho biết Cảnh sát Trung Quốc và Việt Nam đang cùng phối hợp để mở rộng điều tra đường dây sản xuất ma túy được cho là lớn nhất được phát hiện tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 6/8 hàng trăm cảnh sát đã ập vào kiểm tra khu nhà xưởng của công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên tại thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum và phát hiện số lượng lớn  hóa chất dùng để sản xuất ma túy cùng với nhóm 7 người mang quốc tịch Trung Quốc đang tham gia sản xuất tại xưởng này.

Trong quá trình khám xét, cơ quan chức năng thu giữ hàng trăm lít dung dịch, khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị dùng để sản xuất trái phép tiền chất ma túy. Kho xưởng sản xuất ma túy này thuộc Công ty Xuất nhập khẩu Đồng An Viên do ông Trần Ngọc An làm chủ với hoạt động chính về buôn bán vật liệu xây dựng…nhưng được nhóm người Trung Quốc thuê lại và hoạt động sản xuất ma túy.

5 ngày sau đó vào ngày 11/9 Công an Bình Định cũng đã phát hiện một khối lượng hóa chất cực lớn được giấu kín trong 2 kho xưởng và nhiều dụng cụ để tinh chế, sản xuất ma túy cũng do nhóm người Trung Quốc đứng đầu.

Công an tỉnh Bình Định cho biết sau khi tiến hành kiểm tra 2 kho hàng chứa hóa chất tại khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn, phát hiện khối lượng khổng lồ hóa chất dùng để sản xuất ma túy được cất giấu trong 286 thùng phuy, trên 300 bao bột và nhiều dụng cụ dùng để sản xuất ma túy, cùng với nhóm 6 người Trung Quốc có nhiệm vụ canh giữ kho xưởng này.

Cũng trong ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 người Trung Quốc trong đường dây sản xuất ma túy nêu trên về hành vi cư trú bất hợp pháp với số tiền 95 triệu đồng.

4 đối tượng gồm ông Huang Zengfang (SN 1989, làm nghề khảo sát máy móc liên quan cắt xẻ đá), ông Lin Cunzhou (SN 1988, công nhân cưa đá); bà Zhou Meilian (SN 1968, nội trợ) và ông Zhou Liuging (SN 1981, nghề nghiệp làm nông).

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang