Việt Nam lại rêu rao bị “thế lực thù địch” chống phá!

RFA
2023.05.18
Việt Nam lại rêu rao bị “thế lực thù địch” chống phá! Hai nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy và Phạm Chí Dũng bị kết án tù
AFP

Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Kỷ, Thiếu tướng, Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính Phủ, cho rằng: “Hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp”.

Ông Kỷ dẫn phản ứng của nhiều tổ chức quốc tế theo dõi các hoạt động tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do báo chí, tự do ngôn luận, xét xử các nhà bất đồng chính kiến... tại Việt Nam trong thời gian qua và kết luận, các thế lực thù địch lợi dụng triệt để các sự kiện đối ngoại, các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Một luật sư không muốn nêu tên vì lý do an toàn, nêu bình luận của mình với RFA sáng 18 tháng 5 năm 2023:

“Thứ nhất, quá trình thực thi nhân quyền thông qua việc công dân thực hiện các quyền tự do dân chủ căn bản do hiến pháp quy định vẫn tiếp tục bị chính quyền ngăn cản và cấm đoán một cách có hệ thống. Nhận thức của chính quyền Việt Nam vẫn chưa có chuyển biến gì theo chiều hướng tích cực. Thậm chí ngược lại. Với nhiều diễn biến xét xử, bắt bớ, đàn áp dân chủ trong nước, kể cả giới luật sư lại có chiều hướng gia tăng hơn khiến bức tranh toàn cảnh về tình hình nhân quyền Việt Nam ngày càng xấu xí, đáng phê phán hơn.

Thứ hai, các vi phạm nhân quyền thông qua việc xét xử một cách bất công, không tuân thủ theo đúng các quy định tố tụng hình sự theo luật pháp Việt Nam đối với các nhà bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây như ông Trương Văn Dũng, Nguyễn Lân Thắng, Trần Văn Bang... đã không được Ban Chỉ đạo về Nhân quyền Chính phủ đề cập. Song song đó, họ chỉ đề cập đến các vụ án này một cách hết sức phiến diện dưới khía cạnh bào chữa cho các vi phạm tố tụng của tòa án, sự lạm dụng các điều luật hình sự 331 và 117 khi bị các tổ chức theo dõi nhân quyền của quốc tế đánh giá mà thôi.

Thứ ba, cơ quan Ban Chỉ đạo về Nhân quyền Chính phủ, thực tế, cho thấy cơ quan này không có nỗ lực gì về việc cải thiện, bảo vệ thực thi nhân quyền như chức năng cũng như tên gọi của họ. Việc bác bỏ toàn bộ đánh giá và lưu ý của các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế và xem họ như là những thế lực thù địch là hết sức đáng trách, khiến cho Việt Nam tiếp tục bỏ lỡ các cơ hội cải thiện nhân quyền trong nước. Hơn nữa, qua các tổng kết của cơ quan này hàng năm, thì nội dung hoạt động của họ không khác gì chỉ là cánh tay nối dài của cơ quan an ninh.

Với tình hình như vậy, tôi thật sự rất bi quan đối với việc thực thi nhân quyền tại Việt Nam trong tương lai gần.”

643c7348-154f-446d-a08f-5c09175b7a17.jpeg
Hình ảnh một số nhà hoạt động bị chính quyền Việt Nam bắt giữ trong năm 2021. RFA photo

“Thế lực thù địch” lợi dụng các vụ án, lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam, là điều mà truyền thông Nhà nước nhắc đi nhắc lại. Tháng 4 năm 2022, Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam có bài viết tựa “Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng các vụ án để chống phá Đảng, Nhà nước”. Bài viết quy kết các hãng truyền thông hải ngoại như RFA, RFI, VOA… đã lợi dụng việc cơ quan điều tra khởi tố, điều tra các vụ án, đã đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc bản chất vụ việc, chống phá Đảng, Nhà nước với các thủ đoạn tinh vi.

Nhà báo độc lập Nguyễn Khắc Toàn nêu quan điểm của ông với RFA sáng 18 tháng 5 năm 2023:

“Công dân trong nước có nhiều nguồn tin chính xác và khả tín, bởi vì thông tin rò rỉ từ trong nội bộ của họ. Sở dĩ nó rò rỉ là do trong nội bộ cũng có những người bất mãn không bằng lòng với cách quản trị của đảng và nhà nước nên họ cung cấp tin cho bên ngoài.

Nhưng nếu đưa ra mà bất lợi cho nhà nước, bất lợi cho bộ máy tuyên truyền của ban tuyên giáo, nên họ bị chụp cho cái mũ Điều 117 hoặc Điều 331. Hai điều luật này có thể chụp mũ và bắt bất cứ ai. Hình sự hóa tất cả. Do đó, nếu nói những thông tin về đối ngoại hay nhân sự từ trong nước thì phải nói theo nghị quyết của Đảng, nói theo những văn bản chính thống của nhà nước. Thế thì còn gì là ý kiến của xã hội, của nhân dân nữa?!    

Tất cả những cơ quan truyền thông như Đài Á Châu Tự Do, BBC của Anh Quốc, VOA của Hoa kỳ hay RFI của Pháp, và các cơ quan truyền thông của người Việt ở hải ngoại đều bị coi là “thế lực thù địch” hết, bởi họ hoạt động có tính chất độc lập.”

Điều 117 quy định tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều 331 quy định tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của tổ chức và cá nhân.

Cả hai điều luật này đã bị các tổ chức nhân quyền quốc tế và các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc lên tiếng chỉ trích là mù mờ, cần phải được loại bỏ khỏi Bộ luật Hình sự.

Với mục đích được nói là đẩy mạnh các hoạt động thông tin đối ngoại về thành tựu đảm bảo quyền con người của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, qua đó đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ đã ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày nhân quyền thế giới (10/12/1948-10/12/2023).

Thực tế nhân quyền ở Việt Nam được nhà báo Võ Văn Tạo nhận định:

“Mỗi lần Việt Nam họp báo để thanh minh thanh nga về vấn đề nhân quyền với dư luận thế giới, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn có lập trường cho rằng các cơ quan nhân quyền quốc tế nhìn nhận không đúng về thực tế nhân quyền ở Việt Nam.

Nhưng thực chất, những người trong nước như chúng tôi thì thấy rõ ràng là họ (các tổ chức nhân quyền - NV) nói quá đúng, thậm chí họ nói chưa đủ hết về mức độ xâm phạm nhân quyền thô bạo ở Việt Nam. Chiếu theo Điều 19 Công ước quốc tế về Quyền dân sự và chính trị thì thấy rằng, không có quyền nào mà người dân Việt Nam được tôn trọng một cách đầy đủ.

Nhà cầm quyền họ ngang nhiên xâm phạm và đổi trắng thành đen, đen thành trắng. Ví dụ như vụ anh Trần Bang mới đây với bản án 8 năm tù và 3 năm quản chế để thấy rõ nhân quyền ở Việt Nam bị chà đạp hàng đầu thế giới.”

Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (Công ước ICCPR) là một công ước quốc tế do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 16 tháng 12 năm 1966, hiệu lực từ ngày 23 tháng 03 năm 1976. Việt Nam gia nhập công ước vào ngày 24 tháng 9 năm 1982.

Điều 19 công ước nêu rõ mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp; mọi người có quyền tự do ngôn luận.  

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Xuyên Đảo Phương Tử
18/05/2023 20:26

Thế lực thù địch lồ lộ ngay ở trước mắt.Nó đang chiếm đóng Hoàng Sa, Trường Sa, dùng đủ loại tàu quấy nhiễu vùng biển VN, hùng cứ Bauxit Tây Nguyên, tuôn hàng độc thức ăn thức uống, quần áo, đồ chơi,.. vào giết hại dân VN trong biết bao năm qua,..sao không tìm cách đối đầu với nó đi mà lại chĩa mũi dùi ngược lại vào dân VN ? Đúng là đồ bị quỷ nguyền ma rủa nên không còn tánh sáng suốt, không có lương tâm của con người !

Anonymous
18/05/2023 21:26

Những gì đảng CSVN nói, và làm , thì bất luận người dân Việt nào , Đầu thí lắc không đồng ý , miệng thi la không thể đưọc, qúa vô lý , quá bất công : tất cả những người này đều là thế lực thù địch của đảng CSVN

Duy Hữu, USA
18/05/2023 23:38

Tập đoàn đảng viên, cán bộ, Đảng Việt Cộng, Nhà nước Việt Cộng chính là... thế lực thù địch... của toàn dân Viêt Nam.

Rừng luật của luật rừng Việt Cộng... Điều luât 331, Điều Luât 117 của Bô luật Hình sự Việt Cộng... phản tự do, phản nhân quyền,
phản dân quyền, phản dân chủ... phản nhân dân... phản bội quyền làm chủ Lập pháp Việt Nam của toàn dân Việt Nam... phản bội quyền làm chủ Hành pháp Việt Nam của toàn dân Việt Nam... phản bội quyền làm chủ Tư pháp Việt Nam của toàn dân Việt Nam ... phản bội quyên làm chủ luật pháp, pháp luật Việt Nam của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì các quyền và các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của tòan dân và dân tộc Việt Nam tự do.

Bao năm qua... tập đoàn đảng chúng độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn... độc địa, độc ác, độc hại... độc quyển bịt mặt,
bịt mắt, bịt tai, bịt mồm, bịt miệng nhân dân Việt Nam ta... bắt phải sống, bắt phải làm việc, bắt phải đóng thuê.́.. như dân nô lệ da vàng Việt Nam của tập đoàn đảng cờ đỏ Việt Cộng... theo Hiến pháp Việt Cộng... theo pháp luật Việt Cộng... theo điều luật rừng 331, 117 Việt Cộng... theo luật thúê má Việt Cộng... của tập đoàn đảng Việt Công... do tập đoàn đảng viên, cán bộ, đang Viêt Cộng... độc quyền viết ra... độc quyền thi hành... độc quyển xét xử... độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan ngàn ngàn tù nhân oan, dân oan Việt Nam trong các nhà tù vô nhân đạo, vô nhân tính, vô nhân tình của tập đoàn nhà nước cờ đỏ
độc sao, sao độc Việt Cộng...

Cũng chỉ vì tập đoàn đảng chúng, nhà nước chúng muốn độc quyền duy trì, bảo vệ các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của các tập đoàn đảng viên, cán bộ, con buôn đỏ, con buôn đen, tư bản đỏ, tư bản đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, " sân sau,
sân trước " của các đảng viên, cán bộ " lãnh đạo " bá đạo Việt Cộng.

Việt Nam luôn rêu rao bị “thế lực thù địch” chống phá để ám hại người không thích cộng sản
19/05/2023 05:40

Trấn áp và tiêu diệt tất cả các tiếng nói của những người không cùng chính kiến là dấu hiệu chế độ đang bị dồn vào chân tường. Một chế độ lỗi thời, lạc hậu, trái với lòng dân trước sau gì cũng phải tàn. Có níu kéo thì cũng chỉ được thêm ít năm và chỉ làm chậm lại quá trình phát triển đất nước. VN giảI thể chế độ cộng sản sớm được ngày nào hay ngày đó, hơn là để đến lúc lòng dân không thuận rồi máu đổ xương rơi chứ chẳng có lợi ích gì.