Việt Nam xây dựng Luật Cảnh Sát Biển

RFA
2018-04-10
Share
000_PL7L0.jpg Một Cảnh sát biển Việt Nam tham gia tập huấn chung trên tàu Echigo PLH08 của Đội Cảnh sát biển Nhật Bản trên vùng biển Đà Nẵng vào ngày 16 tháng 6 năm 2017.
AFP

Dự luật Cảnh sát biển Việt Nam được đưa ra để lấy ý kiến tại phiên họp thứ 23, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội được khai mạc ngày 10 tháng tư tại Hà Nội.

Truyền thông trong nước loan tin  nêu rõ một chức chức năng của Cảnh Sát Biển Việt Nam là bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển.

Ngoài ra, Cảnh Sát biển Việt Nam phải thực hiện chức năng quản lý an ninh, trật tự, an toàn vùng biển và thềm lục địa Việt Nam theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tin cho biết tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm cho hay tình hình vùng biển Việt Nam diễn biến ngày một khó lường. Các quốc gia lớn đã và đang dùng biện pháp dân sự, pháp luật để xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền thông qua “quyền tự do hàng hải”, khảo sát, đặt giàn khoan...

Theo ý kiến thứ trưởng Lê Chiêm thì Pháp lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam ban hành năm 1998 chưa quy định chức năng bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán quốc gia theo quy định pháp luật cho Cảnh sát biển. Điều này chưa phù hợp với thực tiễn quản lý và bảo vệ biển đảo, do đó cần thiết phải quy định chức năng này thành luật.

Hiện nay Biển Đông là một trong những vùng biển có nhiều tranh chấp phức tạp liên quan đến lợi ích chính trị nhiều nước ven biển và trên thế giới, vì vậy nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam cũng nặng nề hơn.

Tuy vậy nhiều ý kiến cho rằng Ban soạn thảo Dự luật Cảnh sát biển phải nghiên cứu thêm về nguyên tắc tổ chức và hoạt động cũng như nhiệm vụ và quyền hạn của Cảnh sát Biển Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang