Việt Nam không phản đối tàu chiến Anh, Nhật hoạt động ở Biển Đông

RFA
2018-09-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh ở Tokyo hôm 3/8/2018
Tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh ở Tokyo hôm 3/8/2018
AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 20/9 cho biết Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà Hằng nói điều này khi trả lời câu hỏi về hoạt động gần đây của tàu chiến Anh và Nhật Bản ở Biển Đông hưởng ứng chương trình tự do hàng hải do Mỹ phát động từ năm 2015 nhằm thách thức các đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở vùng nước đang tranh chấp.

Trước đó, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi gần quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát, trước khi cập cảng Sài Gòn hôm 3/9.

Mới đây, tàu ngầm JS Kuroshio của Nhật bản cũng đã tiến hành tập trận lần đầu tiên ở Biển Đông trước khi cập cảng Cam Ranh của Việt Nam vào ngày 17/9.

Bà Hằng cho biết phía Nhật đã có thông báo cho Việt Nam về việc tàu ngầm Kuroshio hôm 13/9 đã diễn tập ở Biển Đông.

Trung Quốc mới đây đã lên tiếng phản đối các hoạt động của tàu chiến Anh và Nhật Bản ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi các nước không có tranh chấp ở Biển Đông không nên làm tổn hại tới hòa bình và ổn định ở vùng biển này.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, Lưu Hiểu Minh hôm 19/9 nói rằng chiến dịch tự do hàng hải của các cường quốc tại Biển Đông đe dọa an ninh của Trung Quốc, phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Phải như thế. Anh là kẻ thù của Trung Cộng, Nhật Bản cũng là kẻ thù của Trung Cộng. Kẻ thù của mày làn bạn của tao.

Vỏ quít dày có ngón tay nhọn. Csvn mà rước Thích Đa Lạt Ma đến Hà Nội, cho mở một văn phòng Tây Tạng ở Phú Quốc, thì csVn sẽ có một thế mạnh mà đối đầu với Bắc Kinh. Hoặc nhiều tổ chức dân sự viếng thăm Tây Tạng ca ngợi lịch sử của Tây Tạng, là lũ Bắc Kinh nó ói máu mà xin Việt Nam đừng đụng vào lịch sử xâm lược của Bắc Kinh.

Mày tìm cách xâm chiếm tao, thì tao phải phá hoại lại mày là ủng hộ những nước mà mày đã xâm chiếm. Chính trị thẳng mặt, thẳng tay là thế, như Donald Trump với mày.

20/09/2018 15:41

Xem toàn trang