Việt Nam cam kết xóa bỏ việc mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ

2024.02.14
Việt Nam cam kết xóa bỏ việc mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ Một nữ cảnh sát Việt Nam (trái) cầm súng trường Nga 7.62 mm Dragunov tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh ở Hà Nội hôm 2/10/2019 (minh họa)
AFP

Đại diện Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc hôm 12/2 khẳng định cam kết của Hà Nội trong việc đấu tranh chống lại nạn mua bán bất hợp pháp súng nhỏ và vũ kí nhẹ.

Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đã có bài phát biểu về cam kết này của Việt Nam tại LHQ nhân phiên họp của Ủy ban trù bị cho Hội nghị kiểm điểm lần thứ tư của LHQ về việc thực hiện chương trình hành động ngăn ngừa, đấu tranh và xóa bỏ việc mua bán bất hợp pháp súng nhỏ và vũ khí nhẹ (SALW).

Bà Izumi Nakamitsu, Phó Tổng thư ký và Đại diện cấp cao của Tổng thư ký Liên hợp quốc về giải trừ quân bị, bày tỏ quan ngại trước tình hình an ninh quốc tế căng thẳng trầm trọng, xung đột vũ trang diễn ra ở nhiều nơi.

Đại diện Việt Nam cho biết Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, đồng thời đảm bảo quyền được sản xuất, nhập khẩu và lưu trữ súng nhỏ, vũ khí nhẹ phục vụ nhu cầu an ninh, quốc phòng.

Hiện Chính phủ Việt Nam quản lý toàn diện quá trình sản xuất, sử dụng và vận chuyển vũ khí ở Việt Nam.

Những hành vi vận chuyển, mua bán, sử dụng vũ khí trái phép tại Việt Nam cấu thành tội hình sự.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.