Đại hội Đảng 13 kết thúc, không đổi điều lệ sau khi áp dụng “trường hợp đặc biệt”

RFA
2021.02.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đại hội Đảng 13 kết thúc, không đổi điều lệ sau khi áp dụng “trường hợp đặc biệt” 200 Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN chụp hình tại lễ bế mạc Đại hội 13 ở Hà Nội hôm 1/2/2021
Reuters

Đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 13 cho nhiệm kỳ 5 năm tới kết thúc vào sáng ngày 1 tháng 2, sớm hơn 1 ngày so với dự kiến.

Lý do đại hội phải rút ngắn 1 ngày không được chính thức thông báo; tuy nhiên giới quan sát cho rằng vì áp lực của dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ 3 tại Việt Nam.

Nghị quyết đại hội được 100% các đại biểu tán thành tại phiên bế mạc, nêu rõ không ‘sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng hiện hành’, giao Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIII chỉ đạo, nghiên cứu, tiếp thu để điều chỉnh thông qua các qui định hướng dẫn của Trung ương.

Khoản 1 Điều 17 trong Điều lệ Đảng hiện nay qui định rõ ‘đồng chí tổng bí thư giữ chức tổng bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp’; thế nhưng tại đại hội 13, ông Nguyễn Phú Trọng được cho là ‘trường hợp đặc biệt’ và tiếp tục làm tổng bí thư nhiệm kỳ thứ 3.

Một trường hợp đặc biệt khác tại kỳ đại hội đảng 13 là đương kim thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông này đã quá tuổi 65 để được tái cử vào Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt nam.

Tuy vậy cả hai ông Trọng và Phúc đều lọt vào danh sách 18 người thuộc Bộ Chính Trị mới.

Ông Nguyễn Phú Trọng vào trưa 1-2-2021 có cuộc họp báo sau đại hội đảng 13. Ông phát biểu tỏ vẻ miễn cưỡng khi được bầu giữ chức Tổng bí thư đảng CSVN nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, tương tự phát biểu khi tái đắc cử nhiệm kỳ 2.

"Sức khỏe là yếu tố rất quan trọng để làm việc. Giờ tôi không được khỏe lắm, tuổi cũng cao, tôi cũng xin nghỉ rồi, thế nhưng Đại hội bầu thì vẫn phải làm.

Vì nhiệm vụ đảng viên phải chấp hành, nên tôi sẽ cố gắng hết sức, nhưng làm được hay không tập thể phải thống nhất, đoàn kết trên dưới một lòng. Một cá nhân vai trò cũng quan trọng nhưng cũng chỉ là một cá nhân", ông Trọng trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề sức khỏe.

Ông Trọng năm nay 77 tuổi, đổ bệnh sau chuyến thăm Kiên Giang hồi tháng 4-2019. Những lần xuất hiện sau đó cho thấy ông đi lại khó khăn, run rẩy và phải có người dìu đi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

dân
01/02/2021 11:49

Ông Hồ di chúc được hỏa táng, nhưng lại bị...
Ông Trọng xin được nghỉ, nhưng Đảng vẫn bắt làm...
...
Đảng là của ma qủy, "Điều lệ" là cái gì?

Duy Hữu, USA
01/02/2021 13:12

Ý dân là Ý trời... Y Trời là ý Dân Việt... Đảng tính không bằng Trời tính...

" Kính lão đắc thọ "... Bác Trọng già rồi, thân già sức yếu, tuổi đã cao, óc đã cáo từ, sức đã yếu, đâu óc đã lú lẫn,
Bác Trọng muốn nghỉ ngơi, muốn về hưu, muốn vui thú điền viên.... bác đang kêu cứu toàn dân, toàn quân, toàn đảng cứu bác...

Đảng ta không được độc tài, độc đoán, độc tôn... độc bọn ngu, độc bọn ác, độc bọn tham...
độc quyền... bắt ép bác Trọng phải làm thêm một nhiệm kỳ thứ ba nữa... bác chết thì sao,
độc quyền... nghe theo " thế lực thù địch ", " Việt Tân nằm vùng ", " thế lực ngầm Tàu Cộng '...
chúng âm mưu muốn " giết đểu " bác Trọng... chết đứng, chết ngồi trên ghế...

Toàn dân ta, toàn quân ta, toàn đang ta phải " đoàn kết dân tộc "... đồng tâm, đồng lòng, đồng thanh... Đứng lên, Lên tiếng... lên mạng...
Chống bọn đảng viên, cán bộ Ủy viên Trung ương Đảng, bất nhân, bất lương, bất tài,
Đòi hỏi cho bác Tổng Trọng già vê hưu, theo ý nguyện của bác, theo ý nguyện của toàn dân.

Các bác nghĩ thế nào... các bác đồng bào Việt Nam ta... các bác đồng chí " đồng đồ " tài phiệt Việt Cộng?

Ừ đúng đấy... cụ Trọng muốn nghỉ thì phải cho cụ Trọng nghỉ... bắt ép cụ như thế... nhỡ cụ Hồ rủ cụ Trọng về thì sao...
con cháu cụ Trọng lại đổ thừa... đổ tội... đổ lỗi cho dân ta... ý cụ Tổng là lòng dân... kính lão đắc thọ chứ.

Ấy chết, chết đấy ... " kính lão này, mới thọ đấy ", liệu hồn đấy... dân chẳng bíêt gì cả, chúng tớ " đồng chí " với nhau... biết ý nhau cả đây...

Dzậy hả, chèng đéc ơi... muốn ngồi, muốn ăn thì ngồi đại xuống, ăn đại đi, còn bày đặt... thằng cha già Bắc kỳ có " lý luận ", đồ mắc dịch !

Thiên Quý
01/02/2021 15:47

Quý ông quý bà cộng sản đóng kín cửa, bầu bán với nhau. mắc mớ gì với dân mà phải ra thông báo này nọ,

Xem toàn trang