Việt Nam trả lời về việc tàu chiến Mỹ lại áp sát Hoàng Sa

RFA
2019-01-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam.
AFP

Bộ Ngoại Giao Việt Nam một lần nữa lên tiếng khẳng định về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, trước sự kiện Hoa Kỳ đưa khu trục hạm đi qua một số đảo ở Hoàng Sa để "thách thức các yêu sách hàng hải quá mức" trên Biển Đông vào ngày 7 tháng 1 vừa qua.

Tại buổi họp báo diễn ra trong chiều ngày 9 tháng 1, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lặp lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông theo tinh thần của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; đồng thời đề nghị các quốc gia thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, cũng như đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định tại các khu vực này.

Đại diện của Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố như vừa nêu khi trả lời báo giới liên quan sự kiện khu trục hạm trang bị tên lửa điều khiển USS McCampbell của Mỹ, vào sáng ngày 7/1, đi vào khu vực 12 hải lý của 3 đảo thuộc Hoàng Sa gồm đảo Cây, Linh Côn và Phú Lâm.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ, bà  Rachel McMarr, trong một tuyên bố qua email rằng, Mỹ đang thực hiện hoạt động tuần tra "tự do hàng hải" trên biển Nam Trung Hoa (Biển Đông - Việt Nam) và hoạt động này không nhắm đến một quốc gia nào hay đưa ra bất kỳ một tuyên bố chính trị nào.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Lục Khảng, đáp trả rằng Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ ngưng ngay lập tức những hành động khiêu khích như thế và Bắc Kinh cũng đã gửi phản đối đến cho Washington qua kênh ngoại giao.

Ý kiến (2)
Share

Thuong Hà

nơi gửi Phap

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cai trị phi pháp trên đất nước Việt Nam , vì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam là sản phẩm của bọn cộng sản xâm lược Tàu Việt , đã dùng vũ lực , bạo động , khủng bố...với sự tiếp tay góp sức của khối cộng sản quốc tế, xâm lăng, cưỡng chiếm Quốc gia Việt Nam là một nước có độc lập , có chủ quyền toàn ven theo luật pháp quốc tế , qua các Hiệp Ước Sơ Bộ Vịnh Hạ Long 1947, Hiệp Định Elysée 1949 , sự độc lập nầy của Quốc Gia Việt Nam cũng đã được nước Pháp đăng ký nơi Liên Hiệp Quốc từ những năm 1947+1949 , cho nên , mọi kết ước , ký kết, giao ước...của Việt Cộng đối với lãnh thổ lãnh hải biển đảo dân tộc Việt Nam...đều vô giá trị, nhất là , ký kết, giao ước... với Trung Cộng, một nước tội phạm Xâm lăng, đồng lõa xâm lược, bao che ...trong việc Xâm lược Quốc Gia Việt Nam . Nhân dân Việt Nam đã nhiều lần tố cáo sự cưỡng chiếm Xâm lược của cộng sản Tàu Việt đối với Quốc Gia Việt Nam trước dự luận thế giới và toà án quốc tế , mọi biện pháp đối phó với tội Xâm lược nầy của bọn cộng sản Tàu Việt đang được nghiên cứu, áp dụng , thi hành nghiêm khắc..Vì các lý lẽ nêu trên , mà việc Việt cộng giao trọn biển đông cho Trung cộng tự tung tự tác là phi pháp, cả hai , VC+TC đều không có quyền hợp pháp để hành xử ở các đảo Hoàng Sa Trường Sa, và phần biển trực thuộc của Việt Nam theo Công Ước về Luật biển 1982 và Hiến Chương Liên Hiệp Quốc ...cho nên Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ vẫn có thể thực hiện những hành động cần thiết phải làm ở biển đông vì quyền lợi chính đáng của nhân dân Việt Nam và của thế giới ...mà không cần phải chờ VC vỡ nợ , hay xin quy hàng Âu Mỹ... Xin các nước Âu Mỹ hãy góp tay càng sớm với Toà án Quốc Tế trong việc xét xử tội phạm Xâm Lược của Cộng sản Tàu Việt đối với Quốc Gia Việt Nam, Việt Nam Cộng Hoà, đã được khởi động rồi, để có bản án xác nhận tội Xâm Lược của cộng sản Tàu Việt, hầu có thêm bằng chứng pháp lý nữa, mặc dù, chỉ căn cứ vào các Hiệp Định Genève 1954 , Hiệp Định Paris 1973 , Định Ước Paris 1973 về vấn đề chấm dứt chiến tranh, tái lập hoà bình ở Việt Nam , và Hiến Chương Liên Hiệp Quốc , cũng đã đủ căn cứ pháp lý để các nước Âu Mỹ, nhất là, Anh Pháp Mỹ Canada...là những nước đã tham dự , ký kết, cam kết , bảo đảm viêc thực thi các văn kiện pháp lý kể trên...hành động ngay tức khắc !

10/01/2019 05:38

Duy Huu

nơi gửi USA

" Dám Nói thì phải Dám Làm "

Nếu cái đảng cầm quyền Việt Cộng này dám nói Việt Nam có chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ...

Có dám làm, có dám tổ chức hay để nhân dân Việt Nam tổ chức Vinh Danh, Tưởng Nhớ, Tưởng Niệm 72 chiến sĩ của hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng tử trận chống Trung Cộng xâm lăng đảo Hoàng Sa, và các liệt sĩ của Quân Đội Nhân Dân đã tử trận ở đảo Gạc Ma không?

Có dám cho tàu hải quân Việt Nam chạy theo đuôi tàu Mỹ, Anh, Pháp lượn gần Hòang Sa... để cùng thực thi quyền tự do hàng hải trên Biển Đông không ?

Có thấy Nhục, có biết Nhục không ...
cứ tiếp tục qùy gối và triều cống chủ quyền đất nước, đất đai, thương mại, thị trường kinh tế cho giặc Trung Cộng?

09/01/2019 15:18

Xem toàn trang