Việt Nam xác nhận tàu cá Việt Nam cứu ngư dân Philippines

RFA
2019-06-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Những nhà hoạt động đốt cờ Trung Quốc để phản đối trước đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 12/6/2019
Hình minh họa. Những nhà hoạt động đốt cờ Trung Quốc để phản đối trước đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 12/6/2019
AFP

Chi cục Thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, hôm 17/6 xác nhận với truyền thông trong nước rằng tàu cá của ngư dân Việt Nam thuộc địa phương này đã cứu 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Bãi Cỏ Rong hôm 9/6 vừa qua.

Theo truyền thông trong nước, tàu cá có số hiệu TGTG-90983-TS của chủ tàu là Ngô Văn Thẻng, ở thị xã Gò Công, đã đưa 22 ngư dân Philippines vào bờ an toàn và bàn giao cho Hải quân Philippines vào ngày 14/6. Sau đó tàu này vẫn tiếp tục đi sản xuất do mới đi khai thác được một tháng.

Hôm 15/6, hãng tin ABS – CBN đã có cuộc phỏng vấn với những ngư dân tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm và các ngư dân này cũng xác định tàu cá Việt Nam đã cứu họ. Một ngư dân nói với ABS – CBN rằng ông ta biết được những người cứu mình là người Việt Nam vì ngư dân Việt Nam đã nói với họ bằng tiếng Anh rằng “Việt Nam? Philippines? Bạn bè”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines hôm 14/6 cho biết việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines là không cố ý và thuyền trưởng tàu Trung Quốc đã tìm cách cứu các ngư dân Philippines nhưng đã phải bỏ cuộc vì bị những tàu Philippines khác bao vây.

Trung Quốc cũng tuyên bố không phải tàu cá Việt Nam đã cứu những ngư dân Philippines mà một tàu Philippines khác đã cứu họ.

Tuy nhiên, đại tá Jonathan Zata, phát ngôn nhân của Hải quân Philippines hôm 15/6 nói với báo chí rằng “Chính tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân chúng tôi, không phải tàu cá Philippines”.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Sự Thật và Nhân Đạo "

Ngư dân Việt Nam, ngư dân Phi Luật Tân và nhất là Hải quân Phi Luật Tân đã can đảm và hãnh diện thể hiển tinh thần tôn trọng Sự Thật và Nhân Đạo ...

Đó là đường lối đấu tranh hữu hiệu để đương đâu với đường lối, chính sách, thể chế Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đoán, Độc Tôn, Độc Quyền, Độc Diễn ... Độc Ngu... ... Độc Hèn... Độc Ác của " Đảng và Nhà nước ", ngụy biện, ngụy danh, ngụy quyền Tàu Cộng của Tập Cạn Bình.

P.S. Chắc chắn nhân dân Trung Hoa, ở Trung Quốc, ở Đài Loan, ở Hông Kông cũng không chấp nhận những hành động, hành vi, hành xử này của cái " Đảng và Nhà nươc" Tàu Cộng này.

17/06/2019 12:15

Xem toàn trang