Việt Nam bắt giữ lô hàng thuốc tân dược nhập lậu khoảng năm tỷ đồng

2023.01.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tang vật tịch thu từ lô hàng tân dược nhập lậu
Người Lao Động

Công an TPHCM hôm 9/1 bắt giữ một lô hàng tân dược nhập lậu từ nước ngoài về thành phố có trị giá khoảng năm tỷ đồng với các loại thuốc điều trị tiểu đường, tim mạch, viêm loét đại tràng.

Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM cho biết PC03 đã lập biên bản tạm giữ 24 thùng thuốc gồm: 20.000 thuốc điều trị viêm loét đại tràng; 500 cây thuốc điều trị đái tháo đường; 16.200 viên thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2; gần 4.000 viên thuốc điều trị tim mạch…

PC03 cho báo chi biết trinh sát của đội này đã bắt quả tang Phù A Sáng (45 tuổi) vận chuyển chín thùng tân dược trên ô tô lưu thông trong thành phố. Sau đó, công an phát hiện thêm 15 thùng tân dược nữa từ người này.

Trong thời gian qua, cơ quan chức trách Việt Nam đã tiến hành tịch thu một số các lô hàng tân dược được xác định là nhập lậu. Cụ thể, vào tháng 8 năm ngoái, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã bát giữ gần 150.000 đơn vị thuốc tân dược nhập lậu trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Các thuốc này bao gồm kháng sinh, thuốc điều trị một số bệnh về ung bướu, tim mạch, huyết áp, mỡ máu.

Theo quy định của luật dược hiện nay, các loại thuốc điều trị bệnh đều phải được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, từ năm ngoái, Bộ Y tế Việt Nam đã thông báo về tình trạng thiếu thuốc điều trị ở các bệnh viện. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 31/12/2022, hơn 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc hết hạn. Năm 2023, có hơn 3.800 giấy đăng ký thuốc hết lực lực dẫn đến số lượng hồ sơ đề nghị gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc phải xử lí từ nay đến hết năm 2023 là rất lớn (gần 14.000 thuốc), gây ra nguy cơ thiếu thuốc dai dẳng nếu không nhanh chóng giải quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đừng tin những gì cs nói.
09/01/2023 12:25

Quan chức các cấp tham nhũng, thủ tục rườm rà càng làm thuốc tân dược khan hiếm, chỉ có dân nghèo là lãnh đủ thôi - chết!