Việt Nam vẫn lúng túng trong xử lý rác thải nông thôn

RFA
2019-03-19
Share
000_15L6N0.jpg Hình minh họa. Một người đàn ông nhặt rác tại một bãi rác ở Hà Nội hôm 4/6/2018
AFP

Tại các khu vực nông thôn Việt Nam, trên 80% rác thải cũng như hầu hết các loại bao bì thuốc trừ sâu sau khi sử dụng không được thu gom và xử lý đúng cách.

Thông tin trên được trang tin điện tử xinhuanet.com dẫn lại từ báo chí trong nước hôm 19/3.

Trong khi đó, trang thông tin của Thông tấn xã Việt Nam dẫn nguồn tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hàng năm có trên 13 triệu tấn rác và khoảng 7,500 tấn bao bì thuốc trừ sâu sau sử dụng tại nông thôn, phần lớn bị vứt trực tiếp ra môi trường, gây ra những vấn đề nhức nhối về môi trường.

Một nghiên cứu do Tiến sĩ Trần Ngọc Ngoạn, Viện trưởng Viện địa lý - Học viện Khoa học xã hội Việt Nam – thực hiện, cho biết phần lớn rác thải ở nông thôn được đốt sau đó.

Ngoài ra, các gia đình ở nông thôn thường vứt rác ra vườn nhà hoặc gom cùng nhau để vứt ra một khu vực công cộng, như bên đường hoặc một con kênh.

Ở Việt Nam, hiện có khoảng 60 triệu người sống ở nông thôn, chiếm khoảng 73% dân số.

Việc lạm dụng thuốc diệt côn trùng và phân bón ở vùng nông thôn theo Vietnamnews đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nước và đất. Trong khi đó việc thu gom và xử lý không đúng các thùng chứa thuốc và phân bón dẫn đến tồn dư hóa chất gây hại cho nước mặt như ao hồ, sông, nước ngầm và cả đất.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Trần Ngọc Ngoạn, Việt Nam có khoảng hơn 314 triệu gia cầm 37 triệu gia xúc, thải ra khoảng hơn 84 triệu tấn chất thải mỗi năm. Chỉ có một nửa trong số này được xử lý trong khi nửa còn lại thải trực tiếp ra môi trường.

Theo Vietnamnews, Việt Nam đã có khung pháp lý và chính sách để giải quyết vấn đề rác thải ở nông thôn. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ vẫn còn lẫn lộn trong vai trò và trách nhiệm của mình đối với vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang