Ba lãnh đạo thuộc “tứ trụ” sẽ chính thức được phê chuẩn tại kỳ họp cuối Quốc hội khóa 14

RFA
2021-03-15
Share
Ba lãnh đạo thuộc “tứ trụ” sẽ chính thức được phê chuẩn tại kỳ họp cuối Quốc hội khóa 14 Hình minh hoạ. Nhóm 'tứ trụ' từ trái qua: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kiêm Ngân, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướn Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội 13 ở Hà Nội hôm 25/1/2021
AFP

Ba lãnh đạo cấp cao gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được bầu, phê chuẩn tại kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 24 tháng 3 đến 8 tháng 4 tới đây.

Thông tin vừa nêu được lặp lại tại phiên họp thứ 54 và cũng là phiên cuối cùng của Quốc hội Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Các báo Nhà nước Việt Nam vào ngày 15 tháng 3 đồng loạt loan tin dẫn phát biểu của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội như vừa nêu.

Ba vị trí lãnh đạo gồm Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, thường được gọi nhóm ‘tứ trụ’, là bốn chức danh cao nhất trong hệ thống chính trị Việt Nam.

Nhóm ‘tứ trụ’ được quyết định tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 diễn ra vào cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2 vừa qua. Đến ngày 9 tháng 3, Hội nghị Trung ương thứ hai của Đảng bỏ phiếu, giới thiệu nhân sự được nói ứng cử vào ba chức danh thuộc ‘tứ trụ’ còn lại.

Tin tức từ Hà Nội cho biết ngoài Tổng Bí thư đã được hơn 1.500 đại biểu đảng viên bỏ phiếu trong kỳ Đại hội Đảng 13 là ông Nguyễn Phú Trọng; ba chức danh còn lại sẽ do các ông Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước, Phạm Minh Chính Thủ tướng và Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội.

Hệ thống bầu cử của Việt Nam lâu nay bị chỉ trích là ‘đảng cử, dân bầu’; việc công khai tranh cử không diễn ra để cử tri dựa trên đường hướng, chương trình hành động, năng lực … của ứng viên mà bỏ phiếu bầu chọn.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
15/03/2021 11:06

" Đảng cử, Dân bầu ", " Đảng cử, Dân mang bầu ".

Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền cư 4 Búa Liềm,
Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền chọn 4 Búa Liềm làm... " Tứ trụ " Búa Liềm... " Tứ đổ tường, Tứ tường đổ " Búa Liềm.

Dân Việt đi bầu, Dân Việt dính bầu, Dân Việt mang bầu,
Dân Việt đập bầu ra... 4 Búa, 4 Liềm, ra " Tứ quái " Búa Liềm, " quái thai, quái vật, quái ác, quái gở ", " nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi ".

Anonymous says:
15/03/2021 14:50

Nhà nước VNCS luôn ra rả bài ca dân chủ gấp triệu lần v.v.... nhưng không dám cho dân bầu trực tiếp các vị trí lãnh đạo của đất nước, mà thông qua quốc hội "bù nhìn" với toàn nghị gật, mà cũng không dám bỏ phiếu công khai mà phải bỏ phiếu kín. Điều đó chứng tỏ nhà nước CSVN sợ công khai minh bạch đến như thế nào!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang