Quốc Hội hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật Đặc Khu

RFA
2018-06-11
Share
2018-06-10T051728Z_84787885_RC14D17EA680_RTRMADP_3_VIETNAM-PROTEST.jpg Người dân biểu tình phản đối Luật đặc khu tại Hà Nội, hôm 10 tháng 6 năm 2018.
AFP

Quốc hội Việt Nam vào ngày 11-6 hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật về việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài thuê đất 99 năm cùng các ưu đãi đặc biệt. Đây là dự thảo luật bị nhiều người Việt Nam phản đối và biểu tình để nói lên chính kiến của họ.

Reuters trích lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng những người biểu tình phản đối có thể đã hiểu lầm bản chất của dự luật đặc khu.

Trong cuộc họp chính thức vào sáng 11 tháng 6, bà Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Nguyễn Thị Kim Ngân, lên tiếng lên kêu gọi người dân bình tĩnh trước thông tin biểu tình tại một số nơi.

Tại cuộc họp, trước khi tiến hành biểu quyết việc lùi thông qua luật đặc khu, bà Chủ tịch Quốc hội cho biết vào sáng ngày 10 tháng 6 đã có những cuộc tuần hành khắp nơi và có những hành động mà theo lời của bà này là ‘quá khích ảnh hưởng đến đời sống của người dân.’ Ngoài ra, bà Ngân còn cho biết không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng để gây mất an toàn xã hội.

Do đó, bà kêu gọi người dân bình tĩnh và tin tưởng mọi quyết định của Đảng, Nhà nước và bà cho rằng Quốc hội luôn lắng nghe ý kiến của người dân.

Theo kế hoạch, vào ngày 15 tháng 6 tới Quốc hội mới thông qua luật đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Tuy nhiên trong cuộc họp sáng 11 tháng 6, 423 đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh thời gian thông qua dự luật này sang kỳ họp kế tiếp diễn ra vào tháng 10 năm 2018.

Trong ngày 11 tháng 6, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Bùi Văn Cường, kêu gọi toàn thể đoàn viên công đoàn, công nhân hãy bình tĩnh, không nghe và làm theo kẻ xấu, không tham gia hành động trái pháp luật và không chia sẻ những nội dung kích động trên mạng xã hội.

Kêu gọi của người đứng đầu Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam được đưa ra sau khi nhiều công nhân Pouyuen tiến hành biểu tình chống dự luật Đặc Khu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang