Việt Nam không xét đặc xá năm 2022 cho những người bị cáo buộc các tội về an ninh quốc gia

2022.07.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam không xét đặc xá năm 2022 cho những người bị cáo buộc các tội về an ninh quốc gia Hình minh hoạ: Công an đứng canh giữa các tù nhân trong lễ công bố lệnh đặc xá của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khanh hôm 31/8/2015 tại một trại giam ở ngoại thành Hà Nội
AFP

Những người bị án tù với cáo buộc ‘lật đổ chính quyền’ tiếp tục không nằm trong nhóm được đặc xá vào dịp 2/9 tới đây.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 7/7, dẫn quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký về việc đặc xá năm 2022 và được công bố tại cuộc họp báo hôm 4/7 vừa qua ở Hà Nội.

Cụ thể, quyết định đặc xá nhân dịp quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm nay áp dụng cho những người bị án tù có thời hạn, tù chung thân mà thời gian chấp hành án để xét được đặc xá tính đến ngày 31/8/2022.

Quyết định nêu cụ thể những trường hợp không được đề nghị đặc xá gồm những người bị kết án tù với cáo buộc phản bội tổ quốc; hoạt động nhằm lật đổ chính quyền; làm gián điệp; xâm phạm an ninh lãnh thổ; bạo loạn; khủng bố nhằm chống chính quyền; phá hoại cơ sở vật chất- kỹ thuật của Nhà nước Việt Nam; làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Vn CHXHCN; phá rối an ninh; chống phá cơ sở giam giữ; khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh…

Theo thống kê của Đài Á Châu Tự Do, Việt Nam đã bắt giữ và cấm đi khỏi nơi cư trú ít nhất 19 người thuộc giới bất đồng chính kiến từ đầu năm đến nay, hơn một nửa trong số này bị cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ" theo Điều 331 và tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999 hoặc Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015, với mức án tù từ ba đến 12 năm tù, có khi lên tới 20 năm tù nếu bị kết tội. Cũng trong thời gian này, ít nhất năm người đã bị kết tội theo tội danh này với mức án từ năm năm đến tám năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Phạm Xuân Thảo
07/07/2022 09:01

Như vậy là sai trái vì tội hình sự mới đúng bản chất là tội phạm còn vì lương tâm mà bất đồng chính kiến không phải là tội phạm. mà là lương tri, đạo lý.

Tony Lam
07/07/2022 19:20

Nha nuoc VN chi dac xa nhung nguoi nhu quan chuc chinh phu pham toi tham nhung thoi,con nhung toi pham khac khong duoc dac xa

Anonymous
08/07/2022 16:14

7/7 là ngày quôc khanh cua chxhcnvc và cung là ngày quôc khan dôi voi cac chiên si bi vc câ`m tù

Xem toàn trang