Việt Nam tiếp tục áp thuế với nhôm Trung Quốc

RFA
2021-04-26
Share
Việt Nam tiếp tục áp thuế với nhôm Trung Quốc Các cuộn nhôm tại một nhà máy ở Zouping thuộc tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, hôm 23 tháng 11 năm 2019
AFP

Việt Nam tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc nhập khẩu sau thời gian tiến hành rà soát về tình trạng liên quan. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 26 tháng 4 năm 2021. 

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá sau rà soát đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc đã tăng lên, ở mức 4,39% - 35,58%. Số lượng doanh nghiệp bị điều tra ở đợt rà soát này cũng nhiều hơn so với lần điều tra chính thức năm 2019. Mức thuế có hiệu lực trong năm năm kể từ ngày kể ra Quyết định về kết quả rà soát có hiệu lực, tức kể từ ngày 20 tháng tư năm 2021.

Vào tháng 7 năm 2020, Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam cho biết đã nhận được hồ sơ yêu cầu rà soát lần thứ nhất biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam và tiến hành điều tra rà soát. Việc tiến hành các thủ tục liên quan đến quá trình rà soát sẽ không gây cản trở tới việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đang có hiệu lực.

Trước đó, hôm 28 tháng 9 năm 2019, một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc đã bị áp mức thuế bán phá giá là 2,49% - 35,58%. Thuế chống bán phá giá có hiệu lực trong năm năm kể từ ngày Quyết định áp dụng chính thức có hiệu lực, tức từ ngày 28 tháng 9 năm 2019.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2018, lượng nhôm thanh đùn ép nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 62 nghìn tấn, gần gấp đôi lượng nhập khẩu năm 2017. Số liệu này chưa bao gồm lượng lớn nhôm nhập khẩu vào Việt Nam được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất khẩu.

Cũng trong tháng tư, Việt Nam tạm áp thuế chống bán phá giá 10,2% lên thép chữ H có xuất xứ từ Malaysia. Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 8 năm 2020 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 7 năm 2020.

Kết quả điều tra cho thấy, lượng nhập khẩu thép chữ H từ Malaysia đã tăng mạnh vào thời kỳ điều tra, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H trong nước. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang