Việt Nam tiếp tục phạt tù những người chống đội phòng chống COVID-19

RFA
2020.04.15
000_1Q48FU.jpg Một chốt kiểm dịch Covid-19 ở Hà Nội.
AFP

Toà án Nhân dân huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) hôm 14/4 đã tuyên phạt ông Nguyễn Văn Quýnh (34 tuổi) 12 tháng tù giam vì tội chống người thi hành công vụ.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 15/4 trích cáo trạng tại toà cho biết người này đã điều khiển xe máy qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại thôn Thiểm Xuyên vào ngày 7/4 và không đeo khẩu trang.

Ông Quýnh bị nói đã được lực lượng chức năng nhắc nhở nhưng không chấp hành và đã thách thức, xúc phạm những người thi hành công vụ. Sau khi bị một công an ghi hình bằng điện thoại, ông đã giật điện thoại của người công an và ném xuống đất.

Cũng vào ngày 15/4, Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) cho hay đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Phúc Tình (34 tuổi) và Trần Phước Tài (38 tuổi), cùng ngụ tại xã Tiên Sơn, vì tội chống người thi hành công vụ.

Vào tối ngày 11/4, hai người trên đã điều khiển xe máy đi ngang chốt kiểm soát dịch tại thôn 4, xã Tiên Sơn và bị cán bộ yêu cầu dừng xe, kiểm tra thân nhiệt. Ông Tình bị nói đã không chấp hành, không xuống xe và chửi bới những người đang làm nhiệm vụ. Tin cho hay hai người sau đó đã dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu các cán bộ công an, và dùng máy cưa để đe doạ.

Trước đó tại tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 2 vụ tấn công người làm công tác phòng chống dịch COVID-19. Vào chiều 6/4, ông Nguyễn Văn Phương (38 tuổi) ngụ tại xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, đã không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe máy đi ngang qua chốt kiểm dịch tại chân đèo Le. Các cán bộ kiểm dịch yêu cầu ông Phương kiểm tra thân nhiệt nhưng ông này bị nói đã xúc phạm và bỏ đi tới một nhà dân gần đó lấy dụng cụ cào lúa quay lại đánh một công an.

Vào ngày 5/4, ông Nguyễn Trung Thành (32 tuổi) bị nói đã tát 2 nữ cán bộ tại chốt kiểm dịch xã Tam Thành. Người này hiện đang bị công an huyện Phú Ninh phát lệnh truy nã.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.