Việt Nam khống chế dịch COVID-19 nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ

RFA
2020.05.01
Thứ trưởng Bộ Y tế VN chia sẻ kinh nghiệm trong việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID-19
AFP (RFA edited)

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng kinh nghiệm khống chế dịch COVID-19 của Việt Nam là có sự lãnh đạo của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ với chiến lược Chủ động phòng ngừa - phát hiện sớm - cách ly triệt để và điều trị tích cực.

Việt Nam đại diện cho Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 cùng với 6 văn phòng khu vực Châu Phi, Châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Châu Âu, Đông và Nam Á vào tối 30/4 và được truyền thông trong nước loan tin ngày 1/5.

TS Đặng Quan Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng cũng chia sẻ thêm, Việt Nam cũng đã kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hành khách từ nước ngoài về đồng thời có cảnh báo sớm về dịch bệnh nên có hành động kịp thời và thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc cũng là yếu tố ngăn chặn dịch hiệu quả.

Mới đây, hãng Reuters và Channel News Asia cũng đã có bài viết dẫn lời một số chuyên gia y tế công cộng quốc tế đánh giá cao về khả năng đối phó dịch COVID-19 của Việt Nam thời gian qua.

Trong đó, ông Matthew Moore – một quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) – cho rằng CDC Mỹ có “niềm tin rất lớn” vào phản ứng của Chính phủ Việt Nam trước cuộc khủng hoảng COVID-19. Còn Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc đơn vị nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Oxford ở TP. Hồ Chí Minh thì cho rằng “Việt Nam ứng phó một cách có tổ chức. Các quyết định về chính sách trên toàn quốc được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, không gây nhiều tranh cãi”. Theo ông, số xét nghiệm có kết quả dương tính mà phòng thí nghiệm của ông xử lý phù hợp với các dữ liệu của Chính phủ Việt Nam đưa ra.

Todd Pollack, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Harvard cho biết, số bệnh nhân trên 60 tuổi mắc COVID-19 tại Việt Nam chiếm chưa đến 10% mặc dù đây là nhóm tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất do dịch bệnh này.

Trong khi đó, Krutika Kuppalli, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và an toàn sinh học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói: "Việt Nam thực hiện rất tốt biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, nhờ việc xét nghiệm, cách ly và kiểm dịch”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.