Toà án ở Việt Nam tuyên án tử hình 18 người vận chuyển ma tuý

2023.11.11
Các bị cáo tại phiên toà ở TPHCM hôm 11/11/2023
Dân Trí/Xuân Duy

Toà án Nhân dân TPHCM vào ngày 11/11 tuyên án tử hình 18 người trong đường dây buôn lậu ma tuý từ Campuchia về Việt Nam và sang Hàn Quốc. Trong số những người bị tử hình có một người Trung Quốc và hai người Hàn Quốc. Trong số này còn có một người dưới 18 tuổi. Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày.

Những người này bị cáo buộc tội Vận chuyển, Tàng trữ, Mua bán trái phép chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Ba bị cáo khác bị lãnh án chung thân, một bị cáo bị lãnh án 15 năm tù.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam rồi một phần đưa ra Hàn Quốc, theo truyền thông Nhà nước.

Bị cáo người Việt có tên Lê Hồ Vũ (36 tuổi) bị kết án tử hình bị xác định là người tổ chức, cầm đầu, vận chuyển lượng ma túy hơn 168 kg ma túy.

Vụ án bị công an phát hiện vào sáng sớm ngày 19/7/2020 tại TP thủ Đức khi công an phát hiện một xe đầu kéo chuẩn bị làm thủ tục thông quan hàng hóa đi Hàn Quốc có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy.

Việc khám xét xe này sau đó phát hiện: 40 gói nylon chứa tinh thể màu trắng được giấu trong 4 kiện đá hoa cương là ma túy có tổng khối lượng 39,5kg loại Methamphetamine.

Truyền thông Nhà nước loan tin, HĐXX nhận thấy, mặc dù hầu hết các bị cáo kêu oan nhưng căn cứ vào lời khai ban đầu, các biên bản, tài liệu chứng cứ có trong vụ án có căn cứ xác định trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2020 tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, các bị cáo đã tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép 216,3kg  ma túy các loại, trong đó bị thu giữ 162 kg ma túy các loại, số còn lại các bị can vận chuyển tiêu thụ trót lọt.

Luật Việt Nam phạt rất nặng tội vận chuyển và buôn bán ma tuý. Người vận chuyển trái phép chất ma tuý gồm nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên bị án tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Việc vận chuyển từ 100 gram trở lên Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 cũng phải đối mặt với án phạt tương tự.

Việt Nam không công khai việc thi hành án tử hình hàng năm, bất chấp sự kêu gọi minh bạch của quốc tế.

Số liệu tù nhân bị tử hình ở Việt Nam được Chính phủ công bố gần đây nhất là vào năm 2017. Theo đó trong vòng bốn năm từ 2013 đến 2016, Việt Nam đã thi hành án tử hình đối với 429 người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
11/11/2023 11:00

Vì Công lý, Công bằng, Công tâm... vì Sự thật và Tình thương... tình người, tình gia đình, tình dân tộc, tình đa dân tộc...
đồng bào ta cùng nhân dân thế giới phản biện, phản đối, phản kháng... tất cả các án tử hình trên thế giới, đặc biệt tại Việt Nam.

Bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua... bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm nay... còn bao nhiêu năm, còn bao nhiêu năm...

tập đoàn đảng viên, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, đảng độc, độc đoán, độc tôn, độc trị, độc tài, độc bọn
bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... độc quyền độc địa, độc ác, độc hại... độc quyền làm luật rừng Việt Cộng... độc quyền
thi hành luật rừng Việt Cộng... độc quyền chơi luật rừng Việt Cộng... độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan... ngàn ngàn dân oan Việt Nam, tù nhân oan Việt Nam, tử tù oan Việt Nam, tù nhân oan hình sự Việt Nam, tù nhân oan lương tâm Việt Nam,
tù nhân oan vì tự do ngôn luận và báo chí, tù nhân oan vì tự do chính kiến và chính trị, tù nhân oan vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng trong các nhà tù Việt Cộng, vô nhân đạo, vô nhân tính, vô nhân tình của tập đoàn nhà nước cờ đỏ, đôc sao, sao độc Việt Công.

Luật rừng Việt Cộng... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân,
phản dân chủ, phản bồi quyền tự do làm chủ pháp luật Viêt Nam, làm chủ Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp của toàn dân Việt Nam.

Thang Nguyen
12/11/2023 09:27

Còn 5 cô tiếp viên VN Airlines được tha bổng vì em chỉ "mang dùm"