Cục Thú y Việt Nam: chưa cần ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả lợn

RFA
2019-03-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 6/7/2010: một người nông dân chở lợn trên đường ở tỉnh Tiền Giang
Hình minh họa. Hình chụp hôm 6/7/2010: một người nông dân chở lợn trên đường ở tỉnh Tiền Giang
AFP

Việt Nam chưa cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả lợn, báo Lao Động dẫn nguồn tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông, ngày 21/3, cho hay.

Cũng theo tờ Lao Động, Cục Thú y cũng khẳng định, thông tin Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO) khuyến nghị Việt Nam công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả lợn Châu Phi là  không chính xác, và cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vẫn chưa nhận được bất kỳ khuyến cáo nào từ FAO về vấn đề này.

Ngoài ra, theo Cục Thú y, Việt Nam có qui định riêng về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Trong khi đó, hiện cũng chưa có nước nào  phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả lợn. Tại Trung Quốc, đã có trên 1 triệu con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy, nhưng chưa ban bố tình trạng khẩn cấp.

Cục Thú y Việt Nam cho rằng, dịch bệnh này không lây qua người, do đó càng không có cơ sở để ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong một động thái nhằm siết chặt việc kiểm soát dịch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có công văn gởi các tỉnh thành đề nghị tạm dừng vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra khỏi vùng dịch trong vòng 30 ngày, báo chí trong nước đồng loạt loan tin cho biết. Tuy nhiên, công văn cũng nêu rõ không cấm việc vận chuyển thịt lợn ra khỏi vùng dịch đối với những cơ sở chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch bệnh.

Đại diện Cục Thú y cũng cho biết, cho đến thời điểm này chưa cấm việc vận chuyển lợn Bắc - Nam.

Cũng theo thông tin từ Cục thú y, từ ngày 1/2 đến 19/3/2019, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 20 tỉnh, thành phố, với gần 40.000 con lợn bệnh bị tiêu hủy.

Xem toàn trang