Việt Nam nêu vấn đề an ninh, an toàn ở Biển Đông tại hội nghị quan chức quốc phòng ASEAN và đối tác

2022.05.18
Việt Nam nêu vấn đề an ninh, an toàn ở Biển Đông tại hội nghị quan chức quốc phòng ASEAN và đối tác Hình minh họa: Tàu chiến của Nga tập trận cùng tàu của các nước ASEAN ở Andaman hôm 2/12/2021
AFP

Giới chức Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh vấn đề an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra ở Phnom Penh, Campuchia hôm 18/5.

Đây là hội nghị có sự tham dự của trưởng đoàn ADSOM các nước ASEAN và các nước đối tác bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - nhấn mạnh vấn đề an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là vấn đề hết sức quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực và cộng đồng ASEAN. Vì vậy, việc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xúc tiến sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả là vấn đề cần thiết hiện nay.

Đại diện Việt Nam cũng khẳng định Việt Nam kiên trì giải quyết mọi vấn đề bất đồng trên biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Biển Đông là vùng nước đang có tranh chấp về chủ quyền giữa các nước bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Indonesia mặc dù không được tính là một bên có tranh chấp nhưng đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên biển cũng lấn sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở khu vực quần đảo Natuna do nước này kiểm soát.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn phản đối sự lên tiếng của các nước khác ngoài khu vực phản đối hành động lấn lướt của Bắc Kinh ở Biển Đông mà cụ thể là Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực. Bắc Kinh nói rằng các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ và đồng minh tại vùng biển này khiến tình hình thêm căng thẳng và gây bất ổn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.