Việt Nam lên án Trung Quốc lắp thiết bị phá sóng tại Trường Sa

RFA
2018.04.25
dachuthap.jpg Hình chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa
AMTI (CSIS)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 24/4 lên tiếng  phản đối Trung Quốc lắp đặt thiết bị gây nhiễu sóng trên đá Chữ thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, coi đây là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đề nghị phía Trung Quốc chấm dứt các hoạt động mà bà gọi là trái phép trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, không có các hoạt động làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình ở khu vực.

Trước đó, vào ngày 9/4 tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết Trung Quốc đã cho lắp đạt các thiết bị gây nhiễu tại đá Vành Khăn và đá Chữ thập mà Trung Quốc đang chiếm đóng.

Những hình ảnh vệ tinh do công ty DigitalGlobe công bố cho thấy ăng ten của hệ thống này trên hai bãi đá. Theo Wall Street Journal, thiết bị này có thể ngăn chặn tín hiệu liên lạc và radar quân sự. Một số thiết bị thuộc tàu sân bay USS Theodor Roosevelt của Mỹ không hoạt động được khi tuần tra ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.