Việt Nam yêu cầu Indonesia thả ngư dân

RFA
2019-04-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh chụp màn hình đoạn video do Indonesia cung cấp cho thấy tàu kiểm ngư Việt Nam đụng tàu Hải quân Indonesia hôm 27/4/2019
Ảnh chụp màn hình đoạn video do Indonesia cung cấp cho thấy tàu kiểm ngư Việt Nam đụng tàu Hải quân Indonesia hôm 27/4/2019
AFP

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 30/4 đã lên tiếng yêu cầu Indonesia phải thả 12 ngư dân bị Indonesia bắt giữ hôm 27/4 khi đang đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, tàu cá Việt Nam mang số hiệu BĐ 97916 TS cùng 14 ngư dân khi đang hoạt động tại vùng biển Việt Nam, thuộc khu vực Việt Nam và Indonesia đang phân định vùng đặc quyền kinh tế, đã bị tàu của Indonesia bắt và lai kéo với tốc độ cao khiến tàu cá Việt Nam bị chìm.

Bà Hằng cho biết, vào lúc đó, tàu kiểm ngư của Việt Nam đang thực thi pháp luật tại khu vực đã phát hiện kịp thời và cứu được hai ngư dân trên biển, đồng thời yêu cầu tàu của Indonesia rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Hôm Chủ nhật, ngày 28/4, Hải quân Indonesia công bố một đoạn video cho thấy một tàu kiểm ngư của Việt Nam đã đâm vào tàu của Indonesia. Phía Indonesia cho biết 2 tàu kiểm ngư của Việt Nam đã đụng tàu Hải quân Indonesia để giải cứu cho các ngư dân đang đánh cá trộm trong vùng nước của Indonesia.

Hiện Việt Nam và Indonesia vẫn đang đàm phán phân định vùng chồng lấn trên biển gần Natuna của Indonesia và đảo Hòn Cau của Việt Nam.

Thời gian qua, Indonesia đã gia tăng việc bắt giữ các ngư dân nước ngoài đánh bắt cá tại gần khu vực Natuna mà Indonesia đổi tên thành biển Bắc Natuna để khẳng định chủ quyền.

Ý kiến (2)
Share

Sóng biển

Việt Nam mình nên đưa Hải Quân đến đây,sao để cho bọn họ bắt dân mình dễ thế được.

02/05/2019 09:26

Trần chí Hòa

Xem đoạn phim này tôi nghi ngờ không biết đây là sự thật hay chính quyền CS cho đóng phim.

1. Người quay phim quay từ trên tàu Indo.
2. Cú va chạm tương đối mạnh, nhưng không thấy thiệt hại và những người trên tàu Indo vẩn đứng nguyên tại chổ.
3.Ở trên biển làm sao tàu VN thắng và de lui nhanh quá vậy.

30/04/2019 18:33

Xem toàn trang