Việt Nam phản bác cáo buộc đàn áp người Khmer Krom

2023.09.01
Việt Nam phản bác cáo buộc đàn áp người Khmer Krom Người Khmer Krom biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở Washington DC hôm 21/8/2023
Photo: RFA

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 31/8 lên tiếng phản bác cáo buộc của Liên đoàn Khmer Campuchia Krom về việc chính quyền đàn áp người Khmer ở miền Nam, đồng thời khẳng định người Khmer được đối xử bình đẳng.

Phản bác này được đưa ra khoảng một tuần sau cuộc biểu tình của khoảng 100 người Khmer Krom trước toà Đại sứ Việt Nam ở Washington DC, phản đối chính sách đàn áp người Khmer của Chính phủ Việt Nam và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho bốn người Khmer đang bị giam giữ.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói: "Đồng bào Khmer là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, chung sống bình đẳng và hòa hợp, cùng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử của đất nước”

Tạp chí Tuyên giáo của Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng các thế lực thù địch gần đây đã móc nối, lôi kéo một số phần tử xấu tham gia hội nhóm Campuchia Khmer Krom, thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là dân tộc, tôn giáo tại Trà Vinh.

Cũng theo tạp chí này, những người chống phá chính quyền đã lợi dụng việc phá bỏ cổng chào tỉnh Trà Vinh do bị hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; việc không đưa mục dân tộc, tôn giáo vào căn cước công dân; cũng như bịa đặt thông tin chính quyền không cho người dân tổ chức các trò chơi dân gian nhân dịp lễ Chôl Thnăm Thmây năm 2023 để đưa ra luận điệu xuyên tạc rằng "chính quyền người Việt muốn xã bỏ văn hóa của người Khmer", muốn thực hiện chính sách "đồng hóa dân tộc Khmer”.

Theo những người Khmer tham gia biểu tình phản đối Chính phủ Việt Nam hôm 21/8, Việt Nam đã có các hành động đe doạ và đàn áp đối với người những người Khmer bị bắt giữ thời gian qua, đồng thời không tôn trọng quyền của người bản địa trong khi người Khmer Krom đã cư trú ở Việt Nam hàng ngàn năm qua.

Trong số bốn người Khmer Krom bị bắt giữ trong năm nay ở Việt Nam có ba người bị cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotapchuong
07/09/2023 16:44

cộng sản nói CÓ là KHÔNG ! Mà nói KHÔNG là phải CÓ