Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ gia tăng đầu tư vào Việt Nam

RFA
2019-05-10
Share
usvnenterprisesummit_960.jpg Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2019
Courtesy of Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hôm 10/5 lên tiếng khẳng định cam kết của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, giáo dục, du lịch, công nghệ cao và nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu trước khoảng 200 doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2019, Phó Thủ tướng Việt Nam nhìn nhận các dự án đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần nâng cao tay nghề, tăng thu nhập và mang lại thịnh vượng cho người dân Việt Nam.

Tại Hội nghị, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết sau 25 năm kể từ khi Mỹ bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 220 triệu đô la một năm lên gần 60 tỷ đô la. Việt Nam từ nước xuất khẩu đứng hàng thứ 95 vào Mỹ giờ đã là nước đứng hàng thứ 12 xuất khẩu vào Mỹ.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội Natasha Ansell cho biết các công ty Mỹ đã đầu tư hàng tỷ đô la tại Việt Nam, tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm cho lao động Việt Nam và mở ra thị trường mới cho hàng hóa, dịch vụ Mỹ.

Theo dự kiến, tại Hội nghị lần này, Phòng Thương mại Mỹ sẽ công bố Sách Trắng với những đề xuất để gia tăng thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang