Việt Nam thiêu hủy một lượng lớn ngà voi, sừng tê giác


2016-11-12
Share
ngavoi-sungtegiac-622.jpg Sừng tê giác được cất đống và đốt tại lễ tiêu hủy hôm 12/11/2016 tại Hà Nội.
Courtesy NLĐ

Hơn 2 tấn ngà voi và 70kg sừng tê giác đã được tiêu hủy thành tro tại Sóc Sơn, Hà Nội, chiều thứ Bảy 12/11/2016.

Theo tin của Thông tấn xã Việt Nam, việc tổ chức thiêu hủy một khối lớn ngà voi và sừng tế giác là tang vật của các vụ buôn lậu, là thông điệp của chính phủ Việt Nam trong nỗ lực chống buôn bán động vật hoang dã gửi đến thế giới.

Buổi tiêu hủy đã diễn ra trước thềm Hội nghị quốc tế về Chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã tổ chức tại Hà Nội tuần tới. Nhiều đại diện ngoại giao nước ngoài và các tổ chức quốc tế đã được mời đến chứng kiến việc thiêu hủy.

Phát biểu tại buổi lệ thiêu hủy, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, ông Hà Công Tuấn cho biết, Việt Nam vừa là điểm đến cũng đồng thời là nơi xuất phát sừng tê và ngà voi lậu của các tổ chức buôn lậu quốc tế.

Ông Tuấn cho biết thêm là, từ năm 1994 Việt Nam đã là thành viên của Hiệp ước Cites chống buôn bán các loại động vật hoang dã. Trong những năm qua, hải quan Việt Nam đã bắt giữ hàng chục tấn mẫu vật của các loài nguy cấp quý hiếm từ nước ngoài đưa qua ngã Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng nhìn nhận là một phần trong số ngà voi và sừn gtê giác lậu này đã được tiêu thụ tại Việt Nam, và cam kết “chính phủ Việt Nam đang làm rất mạnh mẽ chiến dịch tuyên truyền giảm cầu, đặc biệt chúng ta đã thành công với chiến dịch tuyên truyền giảm cầu với mật gấu, sừng tê giác.”


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang