Phát hiện hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

RFA
2020-07-30
Share
   Hình minh hoạ. Công an dựng hàng rào trên đường phố ở Đà Nẵng hôm 28/7/2020 bắt đầu 15 ngày cách ly ở Đà Nẵng vì COVID-19
Reuters

Các địa phương ở Việt Nam những ngày qua liên tục phát hiện các trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp. Con số những người bị phát hiện lên đến hàng chục người.

Truyền thông trong nước hôm 30/7 cho biết mấy ngày qua, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh đã phát hiện 30 người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép và đã đưa những người này đi cách ly phòng chống COVID-19.

Tại TpHCM, Công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú khi đi tuần tra đêm 29 tháng 7 đã phát hiện một nhóm gần 20 người khả nghi. Khi bị phát  hiện, nhóm bỏ chạy, Công an bắt được 11 người và được biết họ đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc nhưng chỉ có 2 người có hộ chiếu. Tất cả được đưa đi cách ly.

Vào sáng ngày 30/7, Công an huyện Bến Cầu cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tây Ninh phát hiện, bắt giữ 11 người trong đó có 3 người Việt và 8 người Trung Quốc đang tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

3 người Việt khai đã đón 8 người Trung Quốc ở Quận 2, TP Hồ Chí Minh, đưa họ đến biên giới ở huyện Bến Cầu để tìm cách sang Campuchia. Những người này đã được đưa đến nơi cách ly sau khi bị phát hiện.

Hôm 29/7, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho báo chí trong nước biết cơ quan này vừa phát hiện 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Những người này đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 16 đến 23 tháng 7 và đi đến Đà Nẵng để tìm việc làm. Do sợ bị lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện sau khi Đà Nẵng phát hiện những ca nhiễm COVID mới trong cộng đồng, những người Trung Quốc này đã thuê xe ô tô quay lại Lạng Sơn để tìm cách về Trung Quốc.

Đà Nẵng và Quảng Nam là hai địa phương phát hiện nhiều trường hợp người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp thời gian qua. Theo truyền thông trong nước, giới chức hai địa phương này trước đó đã phát hiện khoảng hơn 70 người Trung Quốc nhập cảnh lậu theo đường tiểu ngạch đến Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang